Normal view

There are new articles available, click to refresh the page.
Before yesterdaytapchitiepthi

Internet of Things (IoT) trở thành cuộc cách mạng lớn tiếp theo trong ngành bán lẻ


Hoa Thom Co La

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 1

Internet of Things (IoT) trở thành cuộc cách mạng lớn tiếp theo trong ngành bán lẻ. Tuy nhiên chi tiết thực sự của điều này là gì?

IoT (Internet vạn vật) là hệ sinh thái của các thiết bị được kết nối với nhau và có thể giao tiếp với nhau thông qua Internet hay một hệ thống mạng không có sự tham gia của con người.

Hãy tưởng tượng khi bạn đang mua sắm tại cửa hàng thời trang yêu thích và bạn phát hiện ra chiếc váy bạn thích, điện thoại của bạn phát ra tiếng bíp kèm thông báo rằng bạn vừa nhận được giảm giá cho khách hàng thân thiết! Điều đó không tuyệt vời sao? IoT khiến cho một viễn cảnh như thế có thể xảy ra khi các cửa hàng bán lẻ lắp đặt các cảm biến có khả năng xác định sự hiện diện của các khách hàng thân thiết và gửi thông tin giảm giá đến điện thoại thông minh của họ khi họ đang đứng gần sản phẩm.

1. Chào Mừng Đến Với Thế Giới IoT

Khi nói về IoT, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến các ý tưởng thiết kế nhà thông minh và ô tô được kết nối. Tuy nhiên, có rất nhiều ứng dụng về IoT hơn thế nữa. Theo báo cáo của Global Market Insights, IoT trong phân khúc bán lẻ được kỳ vọng tăng trưởng 21% từ năm 2017 đến năm 2024. Chỉ riêng những năm gần đây đã chứng kiến các nhà bán lẻ áp dụng công nghệ thực tế tăng cường, thực tế ảo và phân tích dữ liệu để có được thông tin chi tiết về người tiêu dùng và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Nhờ những tiến bộ trong các lĩnh vực điện toán đám mây, công nghệ ảo hoá, mạng máy tính và khoa học dữ liệu, IoT được chuẩn bị cho sự phát triển tiếp theo. Theo báo cáo của Verizon.com, 77% các nhà bán lẻ trên thị trường mong đợi IoT và các ứng dụng của nó sẽ cải thiện được trải nghiệm khách hàng của họ. Do đó, IoT đánh dấu cho tương lai của ngành bán lẻ.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 3
2. Các Nhà Bán Lẻ Kết Nối Với Khách Hàng Tốt Hơn

IoT có thể giúp các nhà bán lẻ đưa ra các ưu đãi tùy chỉnh tốt hơn cho khách hàng. Trước đây, các nhà bán lẻ từng gửi đến khách hàng hàng loạt các chương trình khuyến mãi với mong đợi sẽ có một lượng người nhận quan tâm và đến cửa hàng.

Nhờ vào IoT, các nhà bán lẻ có thể đưa ra mức giá và các ưu đãi sản phẩm tốt nhất cho người mua sắm theo thời gian thực. Quan trọng hơn họ có thể gửi các ưu đãi phù hợp dựa trên độ tuổi, thị hiếu, sở thích và lịch sử mua hàng của khách hàng.

IoT giúp các nhà bán lẻ lưu trữ tất cả thông tin liên quan đến khách hàng trong một nền tảng thống nhất, và dựa trên dữ liệu, các chủ cửa hàng có thể tùy chỉnh các ưu đãi giảm giá, thẻ quà tặng, các thông báo đẩy, email và các chiến dịch marketing cho từng khách hàng riêng lẻ.

Ví dụ nếu trước đây khách hàng đã mua quần áo của một thương hiệu thời trang cụ thể từ cửa hàng của bạn, bạn có thể thông báo cho khách hàng đó khi dòng sản phẩm mới của thương hiệu đó về đến cửa hàng. Điều này đem đến cho vị khách hàng được độc quyền nhìn thấy bộ sưu tập mới đầu tiên – biểu hiện cho khách hàng thấy họ được trân trọng. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về việc IoT có thể giúp các nhà bán lẻ kết nối với khách hàng và đưa ra thỏa thuận tốt nhất vào đúng thời điểm như thế nào.

Ngoài ra, dựa trên lịch sử mua hàng và tìm kiếm thông tin trên Internet trước đây, các nhà bán lẻ có thể đảm bảo rằng chỉ cung cấp cho khách hàng các ưu đãi phù hợp. Ví dụ như nhà bán lẻ không nên gửi quảng cáo, khuyến mãi về tã em bé cho một người đàn ông độc thân không con.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 2

Nguồn: Salesforce

3. Thông Báo Về Tình Trạng Của Thiết Bị

Đã qua rồi cái thời của những hỏng hóc thiết bị không lường trước được và những hư hỏng theo sau của sản phẩm. IoT giúp dự đoán bất kỳ vấn đề hay hiểm họa tiềm tàng nào liên quan đến thiết bị của nhà bán lẻ để nó có thể được sửa chữa càng sớm càng tốt.

Ví dụ, hãy tưởng tượng nhà bán lẻ bị thiệt hại thế nào nếu thiết bị làm lạnh công suất lớn của họ bị hỏng trong một đêm, và nửa tấn sản phẩm bị tan ra và hư hỏng. Nếu thiết bị làm lạnh được kích hoạt công nghệ IoT, các bộ phận quan trọng có thể được giám sát và việc chủ động bảo trì và sửa chữa có thể được thực hiện.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 11
4. Phân Phối Hàng Hoá Theo Nhu Cầu

IoT đưa quản lý hàng tồn kho và kế hoạch cung cầu lên cấp độ mới. Cuối cùng thì hầu hết hàng hoá trong kho sẽ được gắn cảm biến GPS và RFID ( thiết bị nhận dạng bằng sóng vô tuyến) mà có thể theo dõi bằng công nghệ tự động hoá IoT.

RFID giúp các nhà bán lẻ theo dõi vị trí và hành trình di chuyển của sản phẩm, đồng thời kết nối với hệ thống POS trong bán hàng trực tuyến và tại cửa hàng, giúp hàng hoá luôn có sẵn tại các cửa hàng và tại các địa điểm giao hàng để đảm bảo rằng các mặt hàng có nhu cầu cao không hết hàng.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 4

Nguồn: Well Pack

5. Hệ Thống Vận Chuyển Thông Minh Với Công Nghệ IoT

Vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác đã trở nên dễ dàng hơn với công nghệ IoT. Hệ thống định vị toàn cầu GPS hỗ trợ các nhà bán lẻ thực hiện mục đích này, còn IoT cung cấp khả năng theo dõi, tối ưu hóa tuyến đường, bảo dưỡng phương tiện tốt hơn với độ chính xác cao hơn. RFID hỗ trợ theo dõi cho chính xác các sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng ngay từ khâu sản xuất đến điểm bán hàng.

Các doanh nghiệp có thể lưu trữ thông tin này trong hệ thống thông tin logistics hiện có của họ hay trên một nền tảng ứng dụng tập trung được tích hợp.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 5

Nguồn: Built In

6. Cửa Hàng Thông Minh Dựa Trên Công Nghệ IoT

Cửa hàng thông minh là một khái niệm tuyệt vời về việc ứng dụng của IoT trong việc phân tích sự di chuyển của khách hàng đến cửa hàng theo thời gian thực. Phân tích tiên tiến có thể xác định các hoạt động mua sắm tại cửa hàng bao gồm hàng hoá và nơi trưng bày sản phẩm có hoà hợp với nhau, cũng như tương tác giữa khách hàng và nhân viên. Ngoài ra, các cảm biến IoT và phân tích dữ liệu cho phép thử nghiệm A/B một cách dễ dàng qua đó xác định xem các thay đổi về bố cục cửa hàng và/hoặc nơi trưng bày hàng hoá có thành công trong việc thu hút và tương tác với khách hàng hay không.

Các cửa hàng thông minh có công nghệ IoT giúp các nhà bán lẻ hiểu được quy trình suy nghĩ của khách hàng và giải quyết các thách thức, cơ hội bằng cách áp dụng các giải pháp dựa trên dữ liệu để cải thiện trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 6

Nguồn: SmartStores

7. Thanh Toán Tự Động

Càng ngày càng thường xuyên hơn, các máy móc có công nghệ IoT đang đóng vai trò như nhân viên thu ngân, mang đến cho các khách hàng của bạn trải nghiệm thanh toán tức thì, không rắc rối. Các ứng dụng, máy ảnh và các cảm biến được sử dụng và các giao dịch được xử lý trong vài giây. Trong một số phân khúc bán lẻ, việc xếp hàng tại các làn thanh toán sẽ trở thành quá khứ .

Ngoài việc kiểm tra khách hàng ra, các cơ chế cảnh báo có thể được kích hoạt để phát hiện xem nếu khách hàng có lấy mặt hàng không dùng để bán như túi tái sử dụng, hàng thử,… ra bên ngoài điểm kiểm tra hay không. Nếu có bất kỳ vi phạm xảy ra, các hệ thống có công nghệ IoT sẽ cảnh báo các nhân viên để can thiệp và cung cấp dịch vụ.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 7

Nguồn: Business Insider

8. Trợ Lý Robot Phục Vụ Khách Hàng

Các chủ cửa hàng bán lẻ có thể sử dụng trợ lý robot để gặp gỡ và chào đón người mua sắm cũng như giải thích các tính năng và lợi ích của sản phẩm. Robot cũng có thể được sử dụng để sắp xếp lại các kệ hàng và quản lý hàng tồn kho. Một trường hợp điển hình về điểm này là nhân viên robot mới nhất của Lowe – OSHbot. Robot song ngữ này (nó có thể giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha) được thiết kế để giúp cho các khách hàng tìm thấy các sản phẩm mà họ mong muốn. Nó cũng cung cấp thông tin về các chương trình khuyến mãi và hàng tồn kho.

Các nhà bán lẻ khác như Target và Best Buy cũng đang sử dụng robot cho việc xếp hàng lên kệ và quản lý hàng tồn kho và các nhà hàng đã đang thử nghiệm những lợi ích của robot phục vụ.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 8

Nguồn: The Economic Times

9. Các Giải Pháp Bảng Hiệu Kỹ Thuật Số

Các nhà bán lẻ đã bắt đầu sử dụng các giải pháp bảng hiệu kỹ thuật số như màn hình iPad, các màn hình cảm ứng chân thật và màn hình kỹ thuật số tại cửa hàng để tương tác với khách hàng. Khi có khách hàng bước vào, một số định dạng bảng hiệu kỹ thuật số sử dụng thuật toán AI để phân tích và dự đoán về các yêu cầu của khách hàng đó và sau đó hiển thị các quảng cáo phù hợp với người mua.

Ví dụ, nếu hệ thống có công nghệ IoT nhận diện có người mẹ bồng con bước vào cửa hàng, bảng hiệu kỹ thuật số sẽ hiển thị quảng cáo về xe đẩy với chú thích kèm theo là  “Tại sao phải bế con khi bé có thể ngủ trên xe đẩy?” Nếu người tiếp theo bước vào cửa hàng là cậu bé 10 tuổi, bảng hiệu sẽ hiển thị quảng cáo về đĩa DVD Người nhện.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 9

Nguồn: Digitalsignagepress

Đây chỉ là một vài vai trò của IoT trong việc chuyển đổi ngành bán lẻ đang ngày càng mở rộng ngày qua ngày. Sự phát triển nhanh chóng của mua sắm trực tuyến đã khiến các cửa hàng bán lẻ phải nghĩ ra cách để cải thiện trải nghiệm khách hàng. Và công nghệ IoT là một trong những cách tốt nhất của họ.

Công nghệ IoT sẽ thay đổi hoàn toàn ngành bán lẻ trong vài năm tới, giúp các nhà bán lẻ khởi động các chiến dịch marketing nhắm vào đúng mục tiêu hơn và đạt tỉ lệ chuyển đổi thành công cao hơn. Mặt khác, các khách hàng được hưởng lợi từ công nghệ IoT khi họ có trải nghiệm tại cửa hàng và nhận ưu đãi tốt nhất.

Nếu bạn muốn đưa công nghệ IoT trở thành một phần trong giải pháp kinh doanh của bạn, hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu các ứng dụng của nó, thảo luận với các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trên các diễn đàn chuyên về các thắc mắc và giải đáp trên mạng internet như Quora, Discuss, Answers.com… hay tham gia các hội thảo trực tuyến khác nhau về chủ đề này.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 10

Kyanon Digital hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về những thay đổi của ngành bán lẻ trong tương lai khi các nhà bán lẻ sử dụng công nghệ IoT.

Internet of Things (IoT) trở thành cuộc cách mạng lớn tiếp theo trong ngành bán lẻ


Hoa Thom Co La

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 1

Internet of Things (IoT) trở thành cuộc cách mạng lớn tiếp theo trong ngành bán lẻ. Tuy nhiên chi tiết thực sự của điều này là gì?

IoT (Internet vạn vật) là hệ sinh thái của các thiết bị được kết nối với nhau và có thể giao tiếp với nhau thông qua Internet hay một hệ thống mạng không có sự tham gia của con người.

Hãy tưởng tượng khi bạn đang mua sắm tại cửa hàng thời trang yêu thích và bạn phát hiện ra chiếc váy bạn thích, điện thoại của bạn phát ra tiếng bíp kèm thông báo rằng bạn vừa nhận được giảm giá cho khách hàng thân thiết! Điều đó không tuyệt vời sao? IoT khiến cho một viễn cảnh như thế có thể xảy ra khi các cửa hàng bán lẻ lắp đặt các cảm biến có khả năng xác định sự hiện diện của các khách hàng thân thiết và gửi thông tin giảm giá đến điện thoại thông minh của họ khi họ đang đứng gần sản phẩm.

1. Chào Mừng Đến Với Thế Giới IoT

Khi nói về IoT, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến các ý tưởng thiết kế nhà thông minh và ô tô được kết nối. Tuy nhiên, có rất nhiều ứng dụng về IoT hơn thế nữa. Theo báo cáo của Global Market Insights, IoT trong phân khúc bán lẻ được kỳ vọng tăng trưởng 21% từ năm 2017 đến năm 2024. Chỉ riêng những năm gần đây đã chứng kiến các nhà bán lẻ áp dụng công nghệ thực tế tăng cường, thực tế ảo và phân tích dữ liệu để có được thông tin chi tiết về người tiêu dùng và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Nhờ những tiến bộ trong các lĩnh vực điện toán đám mây, công nghệ ảo hoá, mạng máy tính và khoa học dữ liệu, IoT được chuẩn bị cho sự phát triển tiếp theo. Theo báo cáo của Verizon.com, 77% các nhà bán lẻ trên thị trường mong đợi IoT và các ứng dụng của nó sẽ cải thiện được trải nghiệm khách hàng của họ. Do đó, IoT đánh dấu cho tương lai của ngành bán lẻ.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 3
2. Các Nhà Bán Lẻ Kết Nối Với Khách Hàng Tốt Hơn

IoT có thể giúp các nhà bán lẻ đưa ra các ưu đãi tùy chỉnh tốt hơn cho khách hàng. Trước đây, các nhà bán lẻ từng gửi đến khách hàng hàng loạt các chương trình khuyến mãi với mong đợi sẽ có một lượng người nhận quan tâm và đến cửa hàng.

Nhờ vào IoT, các nhà bán lẻ có thể đưa ra mức giá và các ưu đãi sản phẩm tốt nhất cho người mua sắm theo thời gian thực. Quan trọng hơn họ có thể gửi các ưu đãi phù hợp dựa trên độ tuổi, thị hiếu, sở thích và lịch sử mua hàng của khách hàng.

IoT giúp các nhà bán lẻ lưu trữ tất cả thông tin liên quan đến khách hàng trong một nền tảng thống nhất, và dựa trên dữ liệu, các chủ cửa hàng có thể tùy chỉnh các ưu đãi giảm giá, thẻ quà tặng, các thông báo đẩy, email và các chiến dịch marketing cho từng khách hàng riêng lẻ.

Ví dụ nếu trước đây khách hàng đã mua quần áo của một thương hiệu thời trang cụ thể từ cửa hàng của bạn, bạn có thể thông báo cho khách hàng đó khi dòng sản phẩm mới của thương hiệu đó về đến cửa hàng. Điều này đem đến cho vị khách hàng được độc quyền nhìn thấy bộ sưu tập mới đầu tiên – biểu hiện cho khách hàng thấy họ được trân trọng. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về việc IoT có thể giúp các nhà bán lẻ kết nối với khách hàng và đưa ra thỏa thuận tốt nhất vào đúng thời điểm như thế nào.

Ngoài ra, dựa trên lịch sử mua hàng và tìm kiếm thông tin trên Internet trước đây, các nhà bán lẻ có thể đảm bảo rằng chỉ cung cấp cho khách hàng các ưu đãi phù hợp. Ví dụ như nhà bán lẻ không nên gửi quảng cáo, khuyến mãi về tã em bé cho một người đàn ông độc thân không con.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 2

Nguồn: Salesforce

3. Thông Báo Về Tình Trạng Của Thiết Bị

Đã qua rồi cái thời của những hỏng hóc thiết bị không lường trước được và những hư hỏng theo sau của sản phẩm. IoT giúp dự đoán bất kỳ vấn đề hay hiểm họa tiềm tàng nào liên quan đến thiết bị của nhà bán lẻ để nó có thể được sửa chữa càng sớm càng tốt.

Ví dụ, hãy tưởng tượng nhà bán lẻ bị thiệt hại thế nào nếu thiết bị làm lạnh công suất lớn của họ bị hỏng trong một đêm, và nửa tấn sản phẩm bị tan ra và hư hỏng. Nếu thiết bị làm lạnh được kích hoạt công nghệ IoT, các bộ phận quan trọng có thể được giám sát và việc chủ động bảo trì và sửa chữa có thể được thực hiện.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 11
4. Phân Phối Hàng Hoá Theo Nhu Cầu

IoT đưa quản lý hàng tồn kho và kế hoạch cung cầu lên cấp độ mới. Cuối cùng thì hầu hết hàng hoá trong kho sẽ được gắn cảm biến GPS và RFID ( thiết bị nhận dạng bằng sóng vô tuyến) mà có thể theo dõi bằng công nghệ tự động hoá IoT.

RFID giúp các nhà bán lẻ theo dõi vị trí và hành trình di chuyển của sản phẩm, đồng thời kết nối với hệ thống POS trong bán hàng trực tuyến và tại cửa hàng, giúp hàng hoá luôn có sẵn tại các cửa hàng và tại các địa điểm giao hàng để đảm bảo rằng các mặt hàng có nhu cầu cao không hết hàng.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 4

Nguồn: Well Pack

5. Hệ Thống Vận Chuyển Thông Minh Với Công Nghệ IoT

Vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác đã trở nên dễ dàng hơn với công nghệ IoT. Hệ thống định vị toàn cầu GPS hỗ trợ các nhà bán lẻ thực hiện mục đích này, còn IoT cung cấp khả năng theo dõi, tối ưu hóa tuyến đường, bảo dưỡng phương tiện tốt hơn với độ chính xác cao hơn. RFID hỗ trợ theo dõi cho chính xác các sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng ngay từ khâu sản xuất đến điểm bán hàng.

Các doanh nghiệp có thể lưu trữ thông tin này trong hệ thống thông tin logistics hiện có của họ hay trên một nền tảng ứng dụng tập trung được tích hợp.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 5

Nguồn: Built In

6. Cửa Hàng Thông Minh Dựa Trên Công Nghệ IoT

Cửa hàng thông minh là một khái niệm tuyệt vời về việc ứng dụng của IoT trong việc phân tích sự di chuyển của khách hàng đến cửa hàng theo thời gian thực. Phân tích tiên tiến có thể xác định các hoạt động mua sắm tại cửa hàng bao gồm hàng hoá và nơi trưng bày sản phẩm có hoà hợp với nhau, cũng như tương tác giữa khách hàng và nhân viên. Ngoài ra, các cảm biến IoT và phân tích dữ liệu cho phép thử nghiệm A/B một cách dễ dàng qua đó xác định xem các thay đổi về bố cục cửa hàng và/hoặc nơi trưng bày hàng hoá có thành công trong việc thu hút và tương tác với khách hàng hay không.

Các cửa hàng thông minh có công nghệ IoT giúp các nhà bán lẻ hiểu được quy trình suy nghĩ của khách hàng và giải quyết các thách thức, cơ hội bằng cách áp dụng các giải pháp dựa trên dữ liệu để cải thiện trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 6

Nguồn: SmartStores

7. Thanh Toán Tự Động

Càng ngày càng thường xuyên hơn, các máy móc có công nghệ IoT đang đóng vai trò như nhân viên thu ngân, mang đến cho các khách hàng của bạn trải nghiệm thanh toán tức thì, không rắc rối. Các ứng dụng, máy ảnh và các cảm biến được sử dụng và các giao dịch được xử lý trong vài giây. Trong một số phân khúc bán lẻ, việc xếp hàng tại các làn thanh toán sẽ trở thành quá khứ .

Ngoài việc kiểm tra khách hàng ra, các cơ chế cảnh báo có thể được kích hoạt để phát hiện xem nếu khách hàng có lấy mặt hàng không dùng để bán như túi tái sử dụng, hàng thử,… ra bên ngoài điểm kiểm tra hay không. Nếu có bất kỳ vi phạm xảy ra, các hệ thống có công nghệ IoT sẽ cảnh báo các nhân viên để can thiệp và cung cấp dịch vụ.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 7

Nguồn: Business Insider

8. Trợ Lý Robot Phục Vụ Khách Hàng

Các chủ cửa hàng bán lẻ có thể sử dụng trợ lý robot để gặp gỡ và chào đón người mua sắm cũng như giải thích các tính năng và lợi ích của sản phẩm. Robot cũng có thể được sử dụng để sắp xếp lại các kệ hàng và quản lý hàng tồn kho. Một trường hợp điển hình về điểm này là nhân viên robot mới nhất của Lowe – OSHbot. Robot song ngữ này (nó có thể giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha) được thiết kế để giúp cho các khách hàng tìm thấy các sản phẩm mà họ mong muốn. Nó cũng cung cấp thông tin về các chương trình khuyến mãi và hàng tồn kho.

Các nhà bán lẻ khác như Target và Best Buy cũng đang sử dụng robot cho việc xếp hàng lên kệ và quản lý hàng tồn kho và các nhà hàng đã đang thử nghiệm những lợi ích của robot phục vụ.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 8

Nguồn: The Economic Times

9. Các Giải Pháp Bảng Hiệu Kỹ Thuật Số

Các nhà bán lẻ đã bắt đầu sử dụng các giải pháp bảng hiệu kỹ thuật số như màn hình iPad, các màn hình cảm ứng chân thật và màn hình kỹ thuật số tại cửa hàng để tương tác với khách hàng. Khi có khách hàng bước vào, một số định dạng bảng hiệu kỹ thuật số sử dụng thuật toán AI để phân tích và dự đoán về các yêu cầu của khách hàng đó và sau đó hiển thị các quảng cáo phù hợp với người mua.

Ví dụ, nếu hệ thống có công nghệ IoT nhận diện có người mẹ bồng con bước vào cửa hàng, bảng hiệu kỹ thuật số sẽ hiển thị quảng cáo về xe đẩy với chú thích kèm theo là  “Tại sao phải bế con khi bé có thể ngủ trên xe đẩy?” Nếu người tiếp theo bước vào cửa hàng là cậu bé 10 tuổi, bảng hiệu sẽ hiển thị quảng cáo về đĩa DVD Người nhện.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 9

Nguồn: Digitalsignagepress

Đây chỉ là một vài vai trò của IoT trong việc chuyển đổi ngành bán lẻ đang ngày càng mở rộng ngày qua ngày. Sự phát triển nhanh chóng của mua sắm trực tuyến đã khiến các cửa hàng bán lẻ phải nghĩ ra cách để cải thiện trải nghiệm khách hàng. Và công nghệ IoT là một trong những cách tốt nhất của họ.

Công nghệ IoT sẽ thay đổi hoàn toàn ngành bán lẻ trong vài năm tới, giúp các nhà bán lẻ khởi động các chiến dịch marketing nhắm vào đúng mục tiêu hơn và đạt tỉ lệ chuyển đổi thành công cao hơn. Mặt khác, các khách hàng được hưởng lợi từ công nghệ IoT khi họ có trải nghiệm tại cửa hàng và nhận ưu đãi tốt nhất.

Nếu bạn muốn đưa công nghệ IoT trở thành một phần trong giải pháp kinh doanh của bạn, hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu các ứng dụng của nó, thảo luận với các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trên các diễn đàn chuyên về các thắc mắc và giải đáp trên mạng internet như Quora, Discuss, Answers.com… hay tham gia các hội thảo trực tuyến khác nhau về chủ đề này.

IoT Thay Đổi Tương Lai Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào 10

Kyanon Digital hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về những thay đổi của ngành bán lẻ trong tương lai khi các nhà bán lẻ sử dụng công nghệ IoT.

Những loại rau có tác dụng chống ung thư:

Cà tím: thần dược phòng chống ung thư

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy cà tím có tác dụng chống ung thư. Theo phó giám đốc khoa dinh dưỡng của bệnh viện Ruijin Thượng Hải, cà tím rất giàu vitamin P, hàm lượng vitamin P trong 1 kg cà tím tím cao tới 7.200 mg, loại rau thông thường không đạt được.

Ngoài ra, trong cà tím còn chứa các chất alkaloid như cucurbitacin, choline, perillin, solanin… có tác dụng phòng chống ung thư, giảm cholesterol trong mạch máu, có tác dụng nhất định.

rau xanh, rau an toàn, rau gây ung thư

Khoai lang: Chiến binh ung thư bị lãng quên

Theo các tài liệu ghi chép, khoai lang có giá trị dược liệu trong việc tiếp thêm sinh lực cho lá lách và dạ dày và ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu y học hiện đại đã phát hiện ra rằng khoai lang có chứa chất chống ung thư deoxyepiandrosterone và glycolipids, có thể ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra, khoai lang rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa ung thư trực tràng và ung thư ruột kết.

rau xanh, rau an toàn, rau gây ung thư

Cải xoăn: Loại rau chống ung thư thực sự

Cải xoăn là một loại rau chống ung thư thực sự và thuộc họ rau họ cải. Nhiều người biết rằng các loại rau họ cải được gọi là “rau chống ung thư” vì chúng rất giàu glucosinolates có tác dụng chống ung thư, nhưng điều mà hầu hết mọi người không biết là glucosinolates trong cải xoăn có hàm lượng cao nhất, vì vậy hàm lượng chất chống ung thư – Chất gây ung thư trong cải xoăn tương đối lớn nhất.

rau xanh, rau an toàn, rau gây ung thư

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)

blogger@groups.io

Bê tông thông minh có thể sản xuất điện

Các kỹ sư ở Đại học Pittsburgh (Pitt) phát triển một loại bê tông thông minh đa năng siêu nhẹ, có thể điều chỉnh đặc tính cho nhiều công trình khác nhau và tự sản xuất điện.

Siêu vật liệu mới cấu tạo từ mạng lưới polymer auxetic gia cố bên trong ma trận xi măng dẫn điện. Xi măng dẫn điện được củng cố bằng bột graphite, tạo thành điện cực. Một kích thích cơ học có thể dẫn tới điện khí hóa giữa các lớp. Bê tông do nhóm nghiên cứu của Amir Alavi, trợ lý giáo sư ngành kỹ thuật dân dụng và môi trường ở Pitt tạo ra không thể sản xuất đủ năng lượng để đưa vào lưới điện, nhưng có thể dùng để theo dõi thiệt hại bên trong công trình bê tông, ví dụ trong trường hợp động đất. Họ công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Advanced Materials, New Atlas hôm 22/3 đưa tin.

“Việc sử dụng bê tông rộng rãi trong dự án cơ sở hạ tầng đòi hỏi phát triển một thế hệ vật liệu bê tông mới tiết kiệm và bền vững về mặt môi trường nhưng vẫn cung cấp những chức năng tiên tiến. Chúng tôi tin chắc có thể đạt mọi mục tiêu trên bằng cách đưa siêu vật liệu vào phát triển vật liệu xây dựng”, Alavi cho biết.

Bản thân siêu vật liệu có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu xây dựng, thay đổi độ linh hoạt, hình dáng và độ giòn. Trong các thử nghiệm, nó có thể nén tới 15% mà vẫn duy trì độ liền khối của kết cấu.

“Dự án này tạo ra bê tông siêu vật liệu tổng hợp đầu tiên với độ nén siêu cao và khả năng sản xuất điện. Những hệ thống bê tông siêu nhẹ và dễ điều chỉnh cơ học như vậy có thể mở đường cho việc sử dụng bê tông trong nhiều ứng dụng đa dạng như vật liệu giảm xóc ở sân bay, giúp giảm tốc độ cho máy bay trên đường băng hoặc bộ cách ly địa chấn”, Alavi nói.

Nhóm nghiên cứu hy vọng loại bê tông đa năng mới có thể được sử dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng. Vật liệu thông minh này thậm chí có thể cung cấp điện cho chip gắn trong đường cao tốc để hỗ trợ xe tự lái. Tuy nhiên, trong tương lai gần, các nhà khoa học sẽ cần thử nghiệm trên quy mô lớn và tìm hiểu làm thế nào để ngăn cách vật liệu với áp lực môi trường như độ ẩm, thời tiết ướt át và biến động nhiệt độ.

An Khang (Theo New Atlas)

Nhiều doanh nghiệp xây lắp kinh doanh khởi sắc

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐTN) năm 2023 diễn ra hôm 24/4, lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Cienco4 xác định, cơ hội cho Cienco4 trong thời gian tới là rất lớn khi Chính phủ, Bộ GTVT đang triển khai loạt dự án hạ tầng giao thông (HTGT) chiến lược như cao tốc Bắc – Nam phía Đông (giai đoạn 2), sân bay quốc tế Long Thành, các tuyến vành đai Hà Nội và TP HCM và nhiều dự án giao thông quan trọng khác. Do đó, năm 2023, mục tiêu doanh thu được Cienco4 đặt ra khoảng 4.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 330 tỷ đồng, chi trả cổ tức 10%.

Trong khi năm 2022, doanh thu của Cienco4 chỉ đạt hơn 2.800 tỷ đồng, lợi nhuận thực hiện hợp nhất (sau thuế) đạt gần 152 tỷ đồng. Như vậy, mục tiêu năm nay của Cienco4 tăng khoảng 200% cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Phân tích về những thuận lợi, lãnh đạo Cienco4 cho biết, Cienco4 là một trong số vài đầu tàu ngành giao thông được “chọn mặt gửi vàng” trúng thầu tham gia thi công các gói thầu dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025. Cụ thể, Cienco4 đảm nhận dự án cao tốc đoạn Bùng – Vạn Ninh giá trị thi công hơn 1.800 tỷ đồng (chiếm gần 56% tổng giá trị gói thầu). Tại dự án Hậu Giang – Cà Mau, giá trị xây lắp Cienco4 thực hiện là 1.778 tỷ đồng (chiếm 27,5%).

Ngoài ra, Cienco4 đã ký hợp đồng tại hàng loạt các công trình, dự án giao thông khác. Đơn cử như dự án hầm chui Giải Phóng giá trị xây dựng 524 tỷ đồng (chiếm 94%); gói XL04 Lai Châu giá trị 332 tỷ đồng…

Công ty CP Đầu tư HTGT Đèo Cả (HHV) cũng lập kế hoạch doanh thu năm nay tăng so với năm ngoái. Cụ thể, tại ĐHĐCĐTN năm 2023 vừa được HHV tổ chức hôm 24/4, ông Nguyễn Quang Huy – Tổng Giám đốc HHV cho biết, năm 2023, HHV đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 2.478 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2022. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 338 tỷ đồng, tăng 14%.

Doanh thu thi công xây lắp của HHV tăng trưởng mạnh mẽ nhờ đẩy mạnh thi công tại các dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, dự án đường ven biển Bình Định và Mai Sơn – quốc lộ 45, Mỹ Thuận – Cần Thơ.

Chia sẻ về kế hoạch năm 2023, ông Huy cho rằng, trong bối cảnh HTGT được Quốc hội, Chính phủ ưu tiên nguồn lực đầu tư lớn trong giai đoạn 2021 – 2025, đồng thời, nhiều địa phương có cơ chế thúc đẩy đầu tư PPP, nên nguồn việc thi công xây lắp, quản lý vận hành được xác định tương đối dồi dào. Riêng năm 2023, trong hoạt động thi công xây lắp, HHV đã trúng các gói thầu XL1, XL2 và XL3 thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn với tổng giá trị hợp đồng gần 14.500 tỷ đồng.

Thời gian tới, HHV sẽ tiếp tục tham gia đấu thầu thi công xây lắp các dự án đầu tư công và đầu tư PPP với tổng giá trị dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng. Tổng thể, giai đoạn 2023 – 2025, HHV dự kiến tham gia đầu tư các tuyến cao tốc: Tân Phú – Bảo Lộc, Đồng Đăng – Trà Lĩnh, Hữu Nghị – Chi Lăng với tổng mức đầu tư khoảng 40.000 tỷ đồng.

Mục tiêu lợi nhuận tăng 92%

Một “anh cả” khác trong ngành thi công xây lắp là Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cũng đặt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận năm nay vượt trội so với năm trước. Cụ thể, mới đây báo cáo về kế hoạch 2023, ông Nguyễn Xuân Đông – Tổng Ggiám đốc Vinaconex, tổng doanh thu hợp nhất của công ty được đặt mục tiêu ở mức 16.340 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 860 tỷ đồng, lần lượt tăng 70% và 92% so với thực hiện của năm 2022.

Theo Vinaconex, năm 2022, đơn vị này đã tập trung thực hiện các dự án lớn thuộc lĩnh vực HTGT với tổng giá trị trúng thầu trong toàn hệ thống đạt trên 11.000 tỷ đồng. Một số dự án tiêu biểu như Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp sạch tỉnh Hưng Yên; hạ tầng và kiến trúc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2; một số gói thầu thuộc dự án thành phần thuộc dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc – Nam (giai đoạn 2) như gói thầu 11 – XL dự án thành phần Bãi Vọt – Hàm Nghi, gói thầu Xl – 02 dự án thành phần Vân Phong – Nha Trang…

Theo lãnh đạo Vinaconex, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn cung vật liệu san nền, giá vật liệu biến động, chi phí tài chính tăng cao, tín dụng bị thắt chặt, đơn vị vẫn quyết tâm hoàn thành các gói thầu thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1. Trên cơ sở đó, đầu năm 2023, Vinaconex tiếp tục được Bộ GTVT lựa chọn là nhà thầu thực hiện một số gói thầu của dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021 – 2025 (tổng các gói thầu khoảng hơn 10.000 tỷ đồng). Mới đây nhất, Vinaconex cũng được lựa chọn thi công gói thầu 03-XL thuộc cao tốc Hà Giang – Tuyên Quang (giai đoạn 1), với giá trị xây lắp gần 900 tỷ đồng.

Một số dự án xây dựng trọng điểm khác cũng đang được Vinaconex thực hiện như Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn (Vũng Tàu), dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (Hà Nội), nhà ga T2 cảng hàng không Phú Bài (Huế)…

Ngoài những cái tên đã kể trên, nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc Bắc – Nam phía Đông khác như Phương Thành, Hải Sơn, Trường Sơn, Trung Chính, Xuân Trường… cũng có kết quả kinh doanh rất ấn tượng.

doanhnhan@groups.io

Làm việc thông minh và có chiến lược là cách khiến người phụ nữ 30 tuổi có thể gặt hái nhiều thành công và kiếm được thu nhập “khủng”.

Bỏ nghề môi giới bất động sản để dạy mọi người về tài chính, cô gái bỏ túi hơn 20 tỷ và nghỉ hưu ở tuổi 30

Năm 2017, ở tuổi 24, Rachel Richards đã làm cố vấn tài chính và sau đó trở thành nhà phân tích tài chính tại một công ty sản xuất. Sau khi lấy bằng, cô bắt đầu làm việc với tư cách là một người môi giới bất động sản. Bỏ nghề môi giới bất động sản để dạy mọi người về tài chính, cô gái bỏ túi hơn 20 tỷ và nghỉ hưu ở tuổi 30

Bất kể cô đang làm công việc gì, có một điều vẫn thường xuyên xảy ra: Mọi người liên tục tìm đến cô để được giúp đỡ về tài chính.

“Tôi bắt đầu tự hỏi về lý do tại sao họ không tự học. Sao họ không đọc sách, nghe podcast hay tìm kiếm thông tin trên các trang web?” Richards nói.

Sau đó, cô chợt nhận ra rằng hầu hết các cuốn sách tài chính mà cô đọc được đều nhàm chán và khó hiểu. Bên cạnh đó, chỉ có một số ít sách nhắm đến đối tượng là những phụ nữ trẻ. “Vì vậy, tôi bắt đầu nghĩ làm cách nào để mình có thể biến chủ đề này trở nên sống động, thú vị và đơn giản,” cô nói.

Richards bắt đầu viết cuốn sách đầu tiên của mình là “Money Honey” vào tháng 1/2017 và tự xuất bản trên Amazon vào tháng 9. Đó là một thành công lớn. Trong tháng đầu tiên, cuốn sách đã giúp cô kiếm được 600 USD. Tháng tiếp theo, nó mang về cho cô 1.000 USD. Cô nói: “Sau đó, nó đã giúp tôi thu về 1.500 USD mỗi tháng một cách khá ổn định.”

Cùng năm đó, Richards bắt đầu xây dựng một công ty kinh doanh bất động sản làm ăn phát đạt. Chẳng bao lâu sau, thu nhập từ bất động sản cho thuê đã giúp cô nghỉ hưu vào năm 2019 – năm cô 27 tuổi.

Việc xuất bản cũng tiếp tục đem lại thu nhập cao cho cô. Đến cuối tháng 7/2022, Richards đã bán được khoảng 25.000 bản của cuốn “Money Honey” và 25.000 bản của cuốn sách thứ hai cô tự xuất bản với cái tên “Passive Income, Aggressive Retirement,”. Cuốn sách này được phát hành vào năm 2019 và đã trình bày chi tiết chiến lược nghỉ hưu sớm của Richards.

Vào năm 2021, tiền bản quyền từ hai tựa sách đã mang về cho Richards hơn 97.000 USD lợi nhuận. Dưới đây là cách cô làm điều đó:

Tự xuất bản trực tuyến

Cũng giống như bao tác giả đầy tham vọng khác, Richards mơ ước sẽ nhìn thấy tên mình được in lên bìa những cuốn sách bày bán trong hiệu sách nơi cô sống. Cô cũng hy vọng rằng các nhà xuất bản sách truyền thống sẽ bỏ công bỏ sức trong việc quảng bá sách. Nhưng mọi thứ không giống như cô mong đợi.

Richards nói: “Tôi càng hỏi kinh nghiệm của các tác giả thì càng nhận ra rằng các nhà xuất bản sẽ muốn bạn thực hiện 99% công việc tiếp thị và quảng bá.”

Khi nhận ra rằng mình sẽ phải lo hết phần lớn việc bán sách, Richards gần như không chia nhiều tiền bản quyền cho các nhà xuất bản. “Khi bạn nhận được một hợp đồng bán sách, bạn kiếm được 10-15% tiền bản quyền. Khi bạn xuất bản trên Amazon, bạn kiếm được 35-70% tiền bản quyền.” Bởi tiền bản quyền sẽ khác nhau khi định dạng khác nhau, chẳng hạn như sách điện tử và sách bìa mềm hay các yếu tố chi phí như vận chuyển và thuế.

Cô cũng nói rằng việc tự xuất bản đảm bảo cho bạn quyền tự do sáng tạo theo ý mình, dù cho việc đó khiến bạn cần trả thêm tiền. Lúc đầu, vì nghĩ rằng cuốn sách của mình sẽ không bán được và hy vọng sẽ hạn chế được khoản lỗ, Richards chỉ bỏ ra 561 USD để thuê một biên tập viên và một nhà thiết kế cho “Money Honey”. Cô nói rằng vốn dĩ ngân sách tối thiểu thực tế nên bỏ ra là 2.000 USD. Vì vậy, khi xuất bản cuốn sách thứ hai, cô quyết định chi đến 3.500 USD.

Việc tự xuất bản trên Amazon cũng đã giúp Richards có thể đa dạng hoá các định dạng sách, phù hợp cho các đối tượng độc giả khác nhau.

Ra mắt sách một cách có chiến lược

Trong quá trình tìm hiểu về việc tự xuất bản, Richards thấy rằng cô cần một nhóm độc giả có thể mua và ủng hộ sách của cô nhiệt tình. Nhưng vào năm 2017, cô không có lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội hay danh sách khách hàng qua email.

Tuy nhiên, cô đã tham gia vào một số nhóm Facebook có rất nhiều người phụ nữ trẻ. “Đây là 13 triệu người phụ nữ thế hệ Millennial. Họ không nhất thiết phải có khả năng tài chính nhưng tôi vẫn nói: “Tên tôi là Rachel. Tôi là cựu cố vấn tài chính. Đây là những gì tôi nghĩ,”” cô nói. Sau một thời gian, nhiều người trong các nhóm thường xuyên tìm đến Richards để được tư vấn tài chính.

“Những nhóm trên Facebook thực sự đã giúp tôi xây dựng uy tín với những người phụ nữ này,” Richards nói.

Richards bắt đầu giới thiệu ý tưởng của mình về việc viết sách. Cô muốn các thành viên trong nhóm bình chọn các tiêu đề và thiết kế bìa tiềm năng. Cô nói: “Như vậy, họ dần có sự quan tâm và có tiềm năng để trở thành nhóm độc giả sẽ ủng hộ sách của tôi.”

Sau khi cuốn sách được xuất bản, Richards bắt đầu tương tác 1-1 với tất cả những người mà cô nghĩ rằng họ có thể có hứng thú với cuốn sách. “Tôi nhắn tin với mọi người và nói: “Cuốn sách hoàn thành rồi này, Bạn có muốn tải về đọc không?” Tôi gửi cả trăm email. Tôi còn nhắn tin cho mọi số điện thoại trong danh bạ của mình. Tôi thực sự rất xông xáo.”

Bên cạnh việc muốn mọi người tải sách về, Richards còn muốn họ đánh giá sách. “Nhận được bài đánh giá sớm cũng quan trọng như nhận được doanh số bán hàng. Amazon sẽ giới thiệu sách của bạn đến với nhiều người miễn phí nếu họ thấy bạn có nhiều đánh giá và tương tác,” cô nói.

Sau vài ngày đầu tiên có mặt trên thị trường, cuốn sách của Richards đã có 60 nhận xét.

Tìm một thị trường ngách

Ngay cả khi có sự ra mắt sách khá ổn, Richards không nghĩ rằng cuốn sách của mình sẽ có được doanh số bán bền vững nếu nó không chiếm được một vị trí cụ thể trên thị trường. “Bạn phải có giá trị độc nhất. Tại sao người ta lại chọn mua sách của tôi mà không chọn trong số hàng nghìn cuốn sách khác vốn đã được bày bán? Đối với tôi, vào thời điểm đó, không có nhiều cuốn sách làm chủ đề về tài chính trở nên hài hước, dễ hiểu và châm biếm. Chủ yếu toàn là sách của những vị chính trị gia hay những người giàu có.”

Richards cũng đảm bảo rằng cuốn sách của cô luôn có đủ để bán và có giá hấp dẫn đối với nhiều loại độc giả khác nhau. Ban đầu, độc giả có thể tải sách miễn phí trong khoảng thời gian 5 ngày đầu tiên. Richards nói: “Bạn nên hy sinh một số lợi nhuận để đưa cuốn sách đến tay nhiều người hơn. Sau đó, bạn tăng lên thành 0,99 USD, 1,99 USD và cao hơn.”

Richards đã xem xét giá cả trong nhiều năm để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận, nhưng đồng thời cô cũng luôn để mắt đến các đối thủ cạnh tranh với mình. “Tôi luôn muốn định giá sách thấp hơn một chút. Nếu sách của người khác đang bán với mức giá 6,99 USD, tôi sẽ muốn sách của mình có giá 5,99 USD.”

Dù chiến thuật định giá của cô thế nào, điều khiến Richard tự hào là những giá trị mà những cuốn sách của cô mang đến cho độc giả. “Tôi đã tự nói với bản thân rằng nếu mình có thể giúp đỡ được một người thôi thì tôi đã rất vui rồi. Và khoảng 6 tháng sau khi tôi xuất bản sách, tôi bắt đầu nhận được email từ những người lạ trên khắp cả nước.”

Độc giả nói họ đã có thể trả hết các khoản vay sinh viên hoặc đã trả hết nợ thẻ tín dụng của mình. Mọi người nói với Richards rằng cuốn sách đã thay đổi cuộc đời họ. Richards đã bỏ ra 75 USD để quảng cáo cuốn sách và sức mạnh mà nó lan toả đã lớn hơn rất nhiều so với những gì cô mong đợi.

 “Tôi nghĩ nó được bán theo kiểu truyền miệng. Và nếu thực sự nó đã giúp đỡ được nhiều người như thế, hẳn cũng có thể coi rằng tôi đã viết được cuốn sách hay.”

Minh Phương

Theo Trí thức trẻ 

❌
❌