Reading view

There are new articles available, click to refresh the page.
✇Xem-Nghe-Nhìn

Xác ướp 450 năm ôm khư khư một bức thư cũ nát, nội dung bên trong khiến hậu thế xót xa

 Tại Hàn Quốc năm 1998, khu vực Jeongsang-dong của thành phố Andong, tỉnh Gyeongsangbuk được chỉ định quy hoạch cải tạo thành khu dân cư mới. Đi cùng quyết định này, một số ngôi mộ vô chủ ở quanh đây sẽ được tiến hành di dời đến nơi khác. Và trong quá trình ấy, người ta vô tình phát hiện ra một ngôi mộ chứa xác ướp cùng nhiều món đồ tùy táng. Nhìn tình trạng của quan tài còn khá tốt nên ngôi mộ được dự đoán có niên đại gần đây. Tuy nhiên sự thật lại không phải vậy.

Khi nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã tìm được một lá thư bên trong ngôi mộ. Dựa trên cách hành văn bằng chữ Hangeul và nội dung của nó, danh tính của xác ướp bên trong và cả niên đại 450 năm của ngôi mộ cổ được xác định.

Xác ướp 450 năm ôm khư khư một bức thư cũ nát, nội dung bên trong khiến hậu thế lặng người xót xa - Ảnh 1.
Xác ướp 450 năm ôm khư khư một bức thư cũ nát, nội dung bên trong khiến hậu thế lặng người xót xa - Ảnh 2.

Một số món đồ tùy táng tìm thấy bên trong ngôi mộ cổ hiện nay được trưng bày tại bảo tàng của Đại học Andong

Xác ướp bên trong là của một người đàn ông có tên Eung Tae. Gia đình ông gồm 4 người, 2 vợ chồng ông Eung Tae, một đứa con và tính cả đứa con trong bụng bà xã ông. Vào thời điểm đó, một căn bệnh truyền nhiễm đang hoành hành trong vùng và cướp đi mạng sống của nhiều người. Ông Eung Tae cũng không phải ngoại lệ, ông đã mắc bệnh và phải vĩnh biệt vợ con ở tuổi 31.

Khi tìm được xác ướp của ông, lá thư mà ông giữ khư khư bên mình khiến nhiều người không khỏi hiếu kỳ. Sau khi nghiên cứu, xác định lá thư tay được viết vào năm 1586 trên giấy Hanji, loại giấy truyền thống của Hàn Quốc, rộng 58cm và dài 34cm.

Người viết nó chính là vợ ông Eung Tae. Gọi chồng mình là "Cha bé Won", người phụ nữ gửi gắm nốt những tâm tình xúc động dành cho người chồng giờ đã không còn. Lá thư thể hiện nỗi đau đớn khi âm dương cách biệt, sự thương cảm, xót xa cho chính bản thân mình và hai đứa con. Vợ giờ đã thành góa phụ còn con thì mồ côi cha.

Xác ướp 450 năm ôm khư khư một bức thư cũ nát, nội dung bên trong khiến hậu thế lặng người xót xa - Ảnh 3.

Tình trạng của lá thư sau 450 năm

Không những nhắc nhở về những kỉ niệm đẹp của cả 2 khi ông còn sống, trong thư bà cũng trách ông nhiều thứ, bà trách ông đã hứa sống bên nhau đến già rồi đột ngột lại bỏ vợ bỏ con mà đi. Nhưng trách móc là vậy, cuối thư bà vẫn yếu đuối xin ông hãy trở về tìm bà trong những giấc chiêm bao. "Mỗi khi chúng ta nằm xuống bên nhau, chàng luôn nói với thiếp, ‘Những người khác có trân trọng và yêu thương nhau như chúng ta không? Cớ sao chàng có thể bỏ lại tất cả những điều đó và ra đi trước thiếp?"

Từng câu từng chữ một mà bà viết ra đều thấm đẫm nhưng cảm xúc đau buồn mãnh liệt, khiến người đọc xúc động đến rơi nước mắt. Tấm chân tình mà vợ chồng họ dành cho nhau chắc chắn rất chân thành, sâu đậm, và có lẽ sự ra đi đột ngột của ông đã khiến bà suy sụp đến tưởng như không thể vực dậy nổi.

Xác ướp 450 năm ôm khư khư một bức thư cũ nát, nội dung bên trong khiến hậu thế lặng người xót xa - Ảnh 4.

Đôi dép Mituri được “mẹ bé Won” bện bằng chính tóc của bà

Bên trong quan tài còn có một đôi dép sợi gai dầu thời Joseon (hay gọi là dép Mituri). Khi còn sống, "mẹ bé Won" đã tự tay bện đôi dép này bằng tóc của mình với ước nguyện chồng sẽ gắng gượng để chống chọi bệnh tật và mau chóng khỏe lại. Thế nhưng, cha bé Won mãi mãi cũng không có cơ hội đi thử đôi dép quý giá ấy. Sau khi chồng qua đời, bà viết bức tâm thư cho ông rồi chôn nó và đôi dép theo cùng như một món kỉ vật.

Xác ướp 450 năm ôm khư khư một bức thư cũ nát, nội dung bên trong khiến hậu thế lặng người xót xa - Ảnh 5.

Toàn cảnh cầu Woryeonggyo vào mùa hoa anh đào

Sau khi xác ướp được phát hiện vào năm 1998, câu chuyện cảm động và nội dung của lá thư đã trở nên nổi tiếng và là niềm cảm hứng cho các ca khúc, nhạc kịch và đặc biệt là địa danh cầu Woryeonggyo nổi tiếng của thành phố Andong.

View/Reply Online (#25) | Reply To Group | Reply To Sender 

✇Xem-Nghe-Nhìn

Nhật ký hài hước của chồng - Ngôi Sao


Nguyễn Tiến Hoa

Ngày… tháng… năm…

Một hôm, tôi nói với vợ: ”Vợ ơi, rất lâu rồi anh không có cảm giác sợ giật bắn cả mình”. Ngày hôm sau, vợ dẫn tôi đến một cửa hàng sang trọng bán đồ trang sức, rồi bảo tôi nhìn chúng.

Tôi nghĩ bụng, vẫn là vợ cao tay.


Ngày… tháng… năm…

Hôm nay nhìn thấy bộ dạng luống cuống, vụng về của vợ lúc giết cá, tôi muốn rửa nỗi nhục ngày hôm qua, đắc ý hỏi vợ: ”Em và lợn có quan hệ gì vậy? ”

Ai ngờ vợ quay đầu lại và trả lời: "Quan hệ vợ chồng".

Ngày… tháng… năm…

Tôi và vợ cãi nhau một trận kịch liệt. Trong phòng ngủ, vợ cầm một cái kéo cắt một lỗ to trên cái màn và nói: ”Để muỗi bay vào cắn chết anh “. Một tiếng trôi qua, vợ lại lấy băng dán dính cái lỗ đó lại. Nhìn thấy bộ dạng loay hoay của vợ, trong lòng tôi nghĩ, chắc là cô ấy hối hận rồi, thực ra vợ mình khẩu xà tâm phật, cô ấy luôn thương tôi nhất.

Nghĩ bụng vậy, tôi vừa quay qua, nghe thấy cô ấy lẩm bẩm một mình: ”Muỗi bay vào cũng nhiều rồi, phải dán lại, không được để chúng bay ra “.

Tôi xây xẩm mặt mày.

Ngày… tháng… năm…

Buổi tối vợ nói chúng tôi phải chia sẻ việc nhà, rồi hỏi tôi :

”Rửa bát và chùi nhà anh chọn cái nào? “. Tôi chọn rửa bát.

Rửa bát xong vợ lại hỏi: ”Tắm cho con và chùi nhà anh chọn cái nào?“. Tôi chọn tắm cho con.

Tắm cho con xong vợ lại hỏi: ”Giặt đồ và dỗ con đi ngủ anh chọn cái nào”. Tôi phân vân một lúc rồi chọn giặt đồ.

Giặt đồ xong trở vào phòng nhìn thấy vợ và con đang ngủ ngon lành, tôi bỗng cảm thấy hình như có chỗ nào không đúng.1-4545-1416626076.jpg

Ngày… tháng… năm…

Một ngày, lúc tôi đang cúi đầu đọc báo, vợ bỗng nhiên nói: ”Em nghĩ anh nên đi đo mắt . Ngày nào cũng máy tính, tivi đủ kiểu . Em thấy anh hình như cận thị rồi đấy“. Xem ra vợ ngày càng chu đáo với tôi, nghĩ đến đây, trong lòng tôi cảm thấy rất ấm áp.

Tôi nói: ”Ngày mai rảnh anh sẽ đến cửa hàng kính đo thị lực xem sao“.

Vợ lập tức nói : ”Không cần đâu. Bây giờ em có thể giúp anh đo thị lực”. Cô ấy chỉ vào góc cửa và hỏi: ” Anh nhìn thấy cái gì?“.

Tôi bán tín bán nghi: ”Một cái túi nilon“.

”Màu gì?”

”Màu đỏ”

”Dùng để làm gì?”

”Để đựng rác“

”Túi đầy hay túi không“

”Túi đầy rác“

”Thị lực anh rất tốt mà, nhưng tại sao mỗi lần anh đi ra ngoài, nhìn thấy túi này đựng đầy rác như vậy, lại cứ giả vờ không nhìn thấy. Em còn tưởng anh bị cận cơ đấy!“.

Ngày… tháng… năm…

Sinh nhật vợ, vợ muốn mua một cái áo khoác lông thú, bèn gạ gẫm tôi: ”Anh yêu, sắp đến sinh nhật em rồi, em thích một cái áo khoác lông thú. Anh đi xem cùng em nhé“.

Tôi nghĩ bụng bình thường cãi chồng như chém chả mà sao hôm nay ngọt ngào như rót mật vào tai, kiểu gì cũng phải đề phòng. Sự thật quả đúng như tôi dự đoán. Tôi vỗ đùi: ”Được, hai vợ chồng mình cùng đi, nhưng mà nhanh chân lên, vườn thú sắp đóng cửa rồi“.

Nghe xong, vợ lườm tôi cháy mắt.

Ngày… tháng… năm…

Một hôm, tôi than thở: ”Sau khi kết hôn, anh mới hiểu được hôn nhân là xiềng xích nặng trĩu“.

Vợ gật đầu tỏ vẻ đồng cảm: ”Lẽ dĩ nhiên, vậy nên mới phải có 2 người cùng nhau gánh vác“.

Tôi cười nham hiểm nói: ”Em nghĩ xem thế này có được không. Nếu như có 3 người cùng nhau gánh vác trách nhiệm, em cũng bớt khổ anh cũng thoải mái hơn“.

Tôi vừa nói xong, vợ lao vào giật tóc tôi. Đau điếng.

Ngày… tháng… năm…

Mấy hôm trước tôi nghe thấy vợ khen tôi có tài trước mặt mấy người hàng xóm, bình thường chỉ có 2 vợ chồng thì toàn bị vợ chê, nhưng trước mặt người ngoài kiểu gì cũng không dám chê chồng, tôi thực sự vô cùng cảm động. Đợi vợ vào trong nhà, tôi nắm lấy đôi bàn tay cô ấy và nói: ”Cảm ơn em đã khen anh có tài trước mặt hàng xóm. Anh thực sự rất cảm động“.

Vợ hắng giọng nói: ”Tiền không, ngoại hình không, địa vị cũng không, nếu em không nói anh có tài, người ta sẽ chửi em ngu mới đi lấy anh”.

Ngày… tháng… năm…

Một hôm đang trong giờ làm việc, vợ gọi điện thoại đến, giọng hốt hoảng: ”Chồng ơi, chết rồi. Hôm nay nhà mình bị trộm viếng thăm”.

Tôi vội vã hỏi: ”Mất đồ gì không?”

Vợ mếu máo: ”Nhà bị lục tung hết cả lên, 5 triệu trong tủ quần áo bị mất rồi. Em đang dọn dẹp xem có bị mất gì nữa hay không. Công an đến rồi, thằng trộm cùng lúc ăn trộm mấy nhà liền, bị bảo vệ bắt lại rồi, bây giờ đang ở đồn công an đối chất, em phải liệt kê xem mất những thứ gì “.

Tôi: ”Nhanh nhanh đến xem phía sau ảnh cưới trên đầu giường có dính một chiếc phong bì, trong đó có 5 triệu“.

2 phút sau….

Vợ nói: ”Em gỡ ảnh cưới xuống xem kỹ rồi, phía sau không có gì cả “.

Tôi hốt hoảng, tên trộm này quả thực rất khôn ngoan, mấy chỗ giấu tiền đấy vợ tôi còn chả biết mà sao nó lại biết được chứ. Mà trong đó có phải ít tiền đâu, tôi đến phát điên lên mất.

Tôi vội bảo vợ vào nhà vệ sinh xem: ”Phía sau két nước bồn cầu, có một cái khe hở, trong khe nhét một túi bóng màu đen, em xem túi bóng có còn trong đó nữa không?”

5 phút sau, vợ gọi điện đến thông báo: ”Không có đâu anh ơi, hay anh nhớ nhầm chỗ“.

Tôi lo lắng nói: ”Nhầm thế nào được, lúc sáng đi vệ sinh anh kiểm tra vẫn còn mà, tổng cộng 10 triệu, tất cả tiền đều cùng một seri. Đó là tiền năm ngoái công ty thưởng tết anh rút ra một nửa”.

Vợ hỏi dồn: ”Chỉ có thế này thôi à, có quên chỗ nào nữa không?”

Tôi buồn bã: ”Hết rồi, chỉ có 15 triệu đấy thôi“.

Tôi nhắc vợ: ”Em phải nói rõ ràng với cảnh sát số tiền đấy nhé”.

Vợ bình thản trả lời: ”Được rồi, cảm ơn anh đã thể hiện một cách xuất sắc trong vụ diễn tập chống trộm của gia đình mình lần này “.

Tôi choáng váng mặt mày, ngước mắt nhìn trời, nước mắt tuôn trào thành sông, phụ nữ rốt cuộc là do yêu tinh phương nào biến thành?


via Nguon Tin

✇Xem-Nghe-Nhìn

Vì sao đàn ông thích gái trẻ?

 


Không nhiều phụ nữ hấp dẫn ở tuổi 30 còn độc thân

Khi đàn ông bước vào tuổi trên 30, việc hẹn hò phụ nữ trẻ hơn nhiều trở nên dễ hiểu bởi rất ít phụ nữ xấp xỉ độ tuổi ấy còn độc thân. Chưa kể, khi hẹn hò với một cô gái mới trên 20, đàn ông sẽ không phải lo lắng tới chuyện quyết định tương lai hay những ràng buộc cụ thể. Thay vì phải nghĩ cho tương lai 10 năm tới, họ sẽ chỉ phải tính xem cuộc hẹn tiếp theo sẽ như thế nào. Đàn ông thì ai cũng thích được tự do mà.

Thái độ sống vô tư

Phụ nữ trẻ thường ít khi phán xét, ít khi áp đặt hơn những phụ nữ trung tuổi. Họ không có cả danh sách dài những điều kiện, tiêu chuẩn, hay những mong muốn họ tìm kiếm ở nửa kia, ở công việc, hay thậm chí trong cuộc sống. Phụ nữ trẻ cũng thường thân thiện hơn, dễ tiếp cận hơn. Chính những điều này đặc biệt thu hút đàn ông trên 30 tuổi, những người đã có chỗ đứng nhất định và muốn một mối quan hệ mà mình làm chủ.


Dễ thông cảm (hay hưởng ứng) những thú vui ngốc nghếch trẻ con

Mỗi người ai cũng có những thú vui riêng, và không ít đàn ông có những sở thích trẻ trung, có phần ngốc nghếch trẻ con so với tuổi. Phụ nữ trẻ rõ ràng dễ đồng cảm, thậm chí hưởng ứng hơn phụ nữ đã già dặn chững chạc. Chẳng hạn, bạn có thể mời một cô gái trẻ đi xem một bộ phim hài nhí nhố vào suất chiếu muộn mà sẽ không gặp phải ánh mắt hoài nghi khó hiểu.

Ít hoài nghi và phóng khoáng hơn về cảm xúc

Một điều nữa khiến các cô gái trẻ luôn hấp dẫn trong mắt nam giới chính là thái độ và cảm xúc của họ đối với cuộc sống. Ít kinh nghiệm sống, ít trải nghiệm, đồng nghĩa với suy nghĩ đơn giản và ít hoài nghi. Khi một phụ nữ đã nghe quá nhiều lời nói dối, đã trải qua nhiều cuộc tình tan vỡ, những điều đàn ông nói đều sẽ bị họ phân tích với thái độ thiếu tin tưởng. Điều này dễ khiến đàn ông cảm thấy mất hứng.


Sống thoáng hơn và ít lo nghĩ về hôn nhân

Ngay cả những đàn ông thích cuộc sống gia đình nhất cũng sẽ có lúc mệt mỏi trước những phụ nữ thích trói buộc họ bằng chiếc nhẫn cưới. Trong khi phụ nữ trẻ sẽ quan tâm nhiều hơn tới hiện tại, tới những cuộc hẹn, những chuyến đi chơi, những cảm xúc tươi mới. So với phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ trẻ cũng không vội vàng tiến tới mối quan hệ nghiêm túc và thường để cảm xúc phát triển tự nhiên hơn.


Khiến đàn ông thấy mình trẻ trung tươi mới

Khi đàn ông đã chạm tới một ngưỡng tuổi nhất định, họ sẽ bắt đầu lo lắng về tuổi trẻ và sức sống dần héo tàn. Một phụ nữ trẻ sẽ khiến họ thấy mình tươi mới và vẫn nắm trong tay những điều tưởng như đang lùi vào dĩ vãng.

Gây ấn tượng với phụ nữ trẻ luôn dễ dàng hơn nhiều

Một điểm cộng nữa khiến đàn ông ưa thích phụ nữ trẻ là việc họ được làm chủ cuộc chơi và dễ dàng ghi điểm trong mắt nàng. Đàn ông lớn tuổi sẽ dễ bắt bài tâm lý phụ nữ, biết cách chiều lòng nàng bằng những bí mật nho nhỏ, những trải nghiệm mới mẻ mà có thể nàng chưa bao giờ biết đến. Trong khi, với phụ nữ từng trải, để khiến họ bất ngờ hay cảm kích trước hành động nào đó xem ra không hề đơn giản.✇Xem-Nghe-Nhìn

Phong Thần Vấn Đạo Hành - 封神问道行

 Ngây ngô mười sáu năm, một buổi sáng tỉnh lại lại đổi nhân gian.

Lục Xuyên tỉnh lại, lại phát hiện chính mình thân ở phong thần thời đại, một trận tập kết tiên, yêu, thần, người, ma tranh đấu, cũng sắp mở màn.

Chỉ là lần này, hắn từ một cái nghe chuyện xưa người biến thành tự mình kinh lịch giả...

✇Xem-Nghe-Nhìn

[Photo] Cuộc đua ôtô gỗ hài hước, thú vị tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đua xe ôtô gỗ, một trò chơi thú vị vừa được tổ chức tại thành phố Rize, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/8.
64 thí sinh đã tranh tài trên quãng đường lượn ngoằn nghoèo dài 1,6 km.

Điều đặc biệt thử thách là các xe đua đều không có phanh. Vì thế, người dự thi phải đi giày cao su để kiểm soát tốc độ và dừng xe khi cần./.

Các thí sinh tham gia cuộc đua ôtô gỗ ở Rize. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các thí sinh tham gia cuộc đua ôtô gỗ ở Rize. (Nguồn: THX/TTXVN)


via Nguon Tin
✇Xem-Nghe-Nhìn

Ảnh hài hước: Lạc đà "xì tin" dạo phố


Nghệ thuật xếp hàng, cân ba bốc đầu hay ngựa thích tắm bồn... là những hình ảnh hài hước dành cho đầu tuần sảng khoái .
Cân 6 mới tài tình chứ.


2-5565-1397384181.jpg

Ngựa cũng ưa tắm bồn lắm nha.

3-6179-1397384181.jpg

Dân chơi tắm nắng.

4-2595-1397384181.jpg

Sửa điện kiểu làm xiếc.

5-5946-1397384182.jpg

Đi máy bay phải đội thêm mũ bảo hiểm vào thì mới an toàn được.

6-5950-1397384182.jpg

Chơi với điện xem ai giỏi hơn nào.

7-9557-1397384182.jpg

Mũ bảo hộ từ bình nước.

8-2864-1397384182.jpg

Kẹp ba bốc đầu bằng xe ba bánh hẳn hoi nhé.

9_1397383661.jpg

Nghệ thuật xếp xốp, lại còn có mái che nắng nữa nè.

10_1397383661.jpg

Phơi nắng hay hành xác.

11_1397383661.jpg

Tập thể dục kiểu mới.

12_1397383661.jpg

Nhìn họ cũng giống nhau đấy chứ?

13_1397383661.jpg

Lạc đà đeo kính mát dạo phố.

14_1397383661.jpg

Cây ATM cũng có thử thách đấy.

15_1397383661.jpg

Em có kiểu tóc mới.via Nguon Tin
✇Xem-Nghe-Nhìn

Lịch sử hài hước về ngày Cá tháng Tư - Báo Đầu Tư

Ngày Cá tháng Tư. Ngày Cá tháng 4. cá tháng 4. Ngày nói dối. Ngày ...

Hầu hết mọi người đều tin rằng ngày Cá tháng Tư xuất hiện từ những năm 1500, khi Giáo hoàng Gregory XIII đưa ra hệ thống tính ngày dương lịch hiện nay.


Vào năm 1562, Giáo hoàng Gregory XIII (1502 – 1585) đã quyết định chuyển dời ngày đầu tiên của năm mới từ ngày 1/4 sang ngày 1/1. Tuy nhiên, vì những lý do nào đó, một số người đã không biết được tin này và họ tiếp tục tổ chức hoạt động ăn mừng năm mới theo lịch cũ như mọi khi.

Những người khác khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Mặc dù hiện nay, không ai trên thế giới còn bị nhầm lẫn về ngày Cá tháng Tư như trước, song sự nhầm lẫn đáng yêu đó đã trở thành một truyền thống được rất nhiều người yêu thích.

✇Xem-Nghe-Nhìn

Đàn ông thích phụ nữ có khiếu hài hước?

Một nghiên cứu của trường ĐH Miami sẽ cho bạn câu trả lời.
Nếu bạn muốn hấp dẫn một người đàn ông thì nguyên tắc đầu tiên đó là đừng cố tỏ ra hài hước. Nghiên cứu cho thấy rằng các đấng mày râu thường không cảm thấy bị hấp dẫn nhiều bởi những người phụ nữ hài hước.

Nếu phải lựa chọn giữa người làm cho anh ta cười và người luôn cười trước những câu chuyện của anh ta thì chắc hẳn rằng anh ta sẽ chọn người thứ hai.Tuy nhiên phụ nữ lại không hề quá quan tâm đến việc liệu rằng những câu chuyện của họ có được cánh đàn ông tán dương hay không. Họ đơn giản thường có cảm tình với những chàng trai có thể làm cho họ cười.

Phụ nữ cho rằng những người có khả năng làm người khác cười là những người thông minh, chính vì thế các đấng mày râu thường phải chứng tỏ được rằng họ rất giỏi trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Một nghiên cứu của trường ĐH Miami đã hỏi hơn 80 người bao gồm cả nam và nữ về tầm quan trọng của một người bạn đời có thể làm cho họ mỉm cười cũng như việc họ cảm thấy như thế nào khi đối phương luôn thấy thú vị khi ở bên cạnh.


Các câu trả lời đã tiết lộ rằng phụ nữ thường có xu hướng thích những người đàn ông có thể làm cho họ cười trong khi cánh đàn ông lại thích hẹn hò với những người phụ nữ biết tán dương những câu chuyện của họ.

Trong thử nghiệm tiếp theo, những người tham gia đã được cung cấp một số tiền giả định để đầu tư vào việc thiết kế bạn đời lí tưởng của họ. Những người này được hỏi về việc họ sẽ dành ra bao nhiêu tiền để có được một người biết làm cho họ cười và cả số tiền mà họ sẵn sàng bỏ ra để có được người biết thưởng thức những câu chuyện cười của họ.

Khi số tiền được tăng lên, cả hai phái đã bắt đầu ít cứng nhắc hơn trong sự lựa chọn của mình, các đấng mày râu bắt đầu vung tiền nhiều hơn vào những người phụ nữ hóm hỉnh trong khi đó phụ nữ lại bắt đầu thể hiện sự quan tâm tới những người đàn ông thích sự dí dỏm của họ.

Nhà nghiên cứu Liana Hone nói rằng điều này cho thấy trong một thế giới lý tưởng, chúng ta đều coi trọng cả hai đặc điểm này ở một đối tác. Tuy vậy, trong thế giới thực chúng ta thường có xu hướng chú trọng vào một thứ hơn là những thứ khác.

Cô tin rằng phụ nữ nhìn thấy khả năng làm cho người khác cười là dấu hiệu của sự thông mình và họ cũng mong muốn điều này sẽ được di truyền lại cho con cái họ sau này.

Cho rằng những người phụ nữ thường có xu hướng kén chọn, những người đàn ông đang phải chịu áp lực trong việc tìm ra cách để cho ''một nửa thế giới'' luôn cảm thấy thú vị.

Tuy nhiên, những kết quả này chỉ mang tính chất tham khảo bởi vì theo Liana Hone thì không phải tất cả mọi người đều có chung những cảm nhận như nhau.

Theo Thu Hiền - Gia đình Việt Nam via Nguon Tin

✇Xem-Nghe-Nhìn

Tư liệu ảnh hiếm: Người Hoa đón năm mới ở Los Angeles xưa

Thành phố Los Angeles của Mỹ là nơi có cộng đồng người Hoa rất đông đảo. Cùng xem bộ ảnh đặc sắc về hoạt động đón năm mới của người Hoa ở thành phố này một thế kỷ trước. ( Kiến thức lịch sử)

Nhóm múa lân đi thu thập các món quà treo trên cửa các gia đình người Hoa theo phong tục đón năm mới truyền thống ở Phố Tàu Los Angeles ngày 2/2/1930. Ảnh: Vintag.

Người Hoa tổ chức múa lân mừng năm mới trên phố Apablasa ở khu Phố Tàu Los Angeles, ngày 26/1/1928. Ảnh: Vintag.

Đám rước rồng của người Hoa diễn cành rồng đen giao chiến với rồng vàng trong lễ mừng năm mới tại Los Angeles ngày 14/2/1942. Ảnh: Vintag.

Học sinh người Hoa của trường trung học Chung Wah diễu hành mừng năm mới tại Phố Tàu Los Angeles ngày 21/1/1955. Ảnh: Vintag.

Đoàn rước rồng của người Hoa trong cuộc diễu hành mừng năm mới con Thỏ (năm Mão) tại khu phố New Mexico ở Los Angeles, 1/2/1963. Con rồng này được điều khiển bởi 40 người. Ảnh: Vintag.

Đám rước rồng mừng năm Ngựa ở đại lộ Bắc Broadway Los Angeles ngày 21/1/1966. Ảnh: Vintag.

Theo ước tính, có khoảng 30.000 người tham dự lễ đón năm mới của người Hoa ở khu phố Tàu của Los Angeles ngày 10/2/1964. Ảnh: Vintag.


VIET NET

Tại sao đàn ông thích khoe vợ hấp dẫn

Nguyễn Ly Ly cô giáo hot girl xinh đẹp

10 điều mới lạ giúp tình yêu thăng hoa

Những hình ảnh mới nhất của Ngọc Trân - Nàng thơ xứ Huế

3 bí quyết đơn giản để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt

Vườn Thảo Mộc : Hoa Kolkwitzia amabilis

Theo Văn Hóa Xã Hôi

✇Xem-Nghe-Nhìn

Thu Thu - Hot girl mặt tròn mới nổi được rất nhiều người yêu mến


Thu Thu - Hot girl mặt tròn mới nổi được rất nhiều người yêu mến

image9image8image2

Được biết Thu Thu năm nay 16 tuổi, cô nàng này đến từ thành phố Lệ Thủy, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).

Thu Thu sở hữu một gương mặt bầu bĩnh, tròn xoe nhìn cực kì dễ thương. Làn da trắng, đôi mắt to tròn cùng đôi môi chúm chím càng làm cô bạn này trở nên khả ái hơn.

Thu Thu năm nay 16 tuổi ,Cô nàng thường ăn mặc theo phong cách dễ thương

Cô bạn Trung Quốc mặt tròn, má phính mà vẫn cực xinh - Ảnh 3.

Là một người khá kín tiếng trên MXH, Thu Thu chẳng mấy khi chia sẻ gì về bản thân, thế nhưng mỗi bức ảnh cô bạn đăng lên khiến người ta không thể rời mắt.

Ngoài giờ lên lớp, Thu Thu thường góp mặt trong các bộ hình lookbook đơn giản và theo phong cách dễ thương.

Cô bạn Trung Quốc mặt tròn, má phính mà vẫn cực xinh - Ảnh 4.

Cô bạn Trung Quốc mặt tròn, má phính mà vẫn cực xinh - Ảnh 5.

Cùng ngắm thêm những hình ảnh khác của hot girl mặt tròn này nhé!

Cô bạn Trung Quốc mặt tròn, má phính mà vẫn cực xinh - Ảnh 6.

Cô bạn Trung Quốc mặt tròn, má phính mà vẫn cực xinh - Ảnh 7.

Cô bạn Trung Quốc mặt tròn, má phính mà vẫn cực xinh - Ảnh 8.

Cô bạn Trung Quốc mặt tròn, má phính mà vẫn cực xinh - Ảnh 9.

Cô bạn Trung Quốc mặt tròn, má phính mà vẫn cực xinh - Ảnh 10.

Cô bạn Trung Quốc mặt tròn, má phính mà vẫn cực xinh - Ảnh 11.

Xem hình Hot girl :

Hot girl meomeo

Nhan sắc đời thường của nữ bảo vệ xinh đẹp đang 'gây sốt' trên mạng xã hội.

Nguyễn Ly Ly cô giáo hot girl xinh đẹp

Lê Thị Cẩm Vân cô giáo hot girl 8X xinh đẹp

✇Xem-Nghe-Nhìn

Triệu Lệ Dĩnh- ngôi sao xuất thân khổ cực của Trung Quốc.

Trieu Le Dinh 3

Triệu Lệ Dĩnh sinh năm 1987 tại Lang Phường, Hà Bắc. Cô không thuộc hàng gia thế , cũng không giàu có hoặc xuất thân gia đình truyền thống nghệ thuật . 

Khởi nghiệp chật vật với hơn 10 năm đóng vai phụ, Triệu Lệ Dĩnh nổi tiếng nhờ Lục Trinh truyền kỳ, Sam Sam đến đây ăn nào, Hoa Thiên Cốt, Tru Tiên.

2017 là năm thành công với Triệu Lệ Dĩnh. Phim Sở Kiều truyện do cô đóng chính gây sốt ở châu Á.

Triệu Lệ Dĩnh 1

Theo Yêu

✇Xem-Nghe-Nhìn

Kỹ thuật trồng cây bầu

Bầu, tên khoa học Lagenaria siceraria, là một loài thực vật có hoa trong họ Bầu bí.Câyđược trồng rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên toàn thế giới.

cay_bau_2

Bầu là cây hằng niên, thân leo quấn, tua cuốn phân nhánh, thân lá phát triển mạnh và có tính sinh nhánh lớn . Bộ rễ rất phát triển, ăn lan rộng, có khả năng ra nhiều rễ bất định ở đốt. Hoa thụ phấn nhờ gió và côn trùng.

Công dụng của quả bầu

Tỷ lệ chất dinh dưỡng ở bầu kém hơn các cây khác trong họ nhưng thịt quả non ngọt, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, có thể chữa bệnh đái tháo đường và mụn lở. Hoa và hạt bầu cũng được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Vỏ quả già rất cứng dùng làm chai, lọ hay chế tạo đồ gia dụng , thủ công mỹ nghệ.

Trái có hình dạng và kích thước rất thay đổi, thường là hình trụ, dài 50 - 100 cm, khi già vỏ trái hóa gổ, bầu ưa nhiệt độ cao từ 20-30 độ C và ánh sáng mạnh. Bầu trồng được quanh năm nhưng mùa nắng cho trái nhiều hơn mùa mưa nên thích hợp gieo trồng từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch và thu hoặch vào tháng 4 ,5. Hạt bầu cần nhiệt độ cao và ẩm độ đầy đủ để nẩy mầm.

Kỹ thuật trồng cây Bầu và các cây cùng chi ( Lagenaria  )

cay_bau_1

Chọn Giống

Ở Việt Nam có nhiều giống Bầu, nhưng chủ yếu có 4 loại: bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng.

Tại Thảo Mộc Garden  bạn có thể chọn 1 số giống bầu khác như  Bầu Hồ Lô Mini , Bầu Con Vụ , Bầu Tổ Chim ( Birdhouse Gourd ) , CAVEMANS CLUB GOURD , Bầu Rắn ( SNAKE GOURD ) , Bầu Khổng Lồ ( Gourd Ornamental Bushel ) được nhập từ nước ngoài.( Xem thêm http://www.thaomocgarden.com/search/label/B%E1%BA%A7u )

Gieo Hạt

Trước khi gieo hạt lên liếp , đào hốc có kích thước 50 x 50 x 30 cm, hốc cách nhau 1m ,bón phân lót vào hốc. Mỗi hốc bón hay phân cỏ hoai mục và khoảng 100 g phân hỗn hợp NPK cho mỗi hốc trước khi trồng.

Ngâm hạt từ 10 - 12 giờ, sau đó gói ủ hạt trong tro hay cát nóng từ 4 - 5 ngày cho nẩy mầm.gieo hạt nẩy mầm vào bầu đất chăm sóc cho đến khi cây có từ 2 lá thật mới đem trồng hoặc trồng  thẳng hạt vào hốc đã chuẩn bị ,mỗi lỗ từ 3 - 4 hạt.

Khoang Gốc, Làm Giàn

Khi bầu mọc dài được 1m, bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1 - 2 đốt lại dặm đất để cho bầu ra rễ , tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái sau này.

Trồng được ~2 tháng ( khi cây dài khoảng 2m ) cần  làm giàn để bầu leo.Giàn bầu có thể làm trên mặt ao hoặc trước sân nhà. Giàn cao khoảng 2m, làm thành một mặt bằng trên ngang. Mặt bằng rộng hay hẹp tùy số cây được trồng ở các hốc.

Chăm Sóc

Bầu cần nhiều nước, do đó phải tưới thường xuyên 1 - 2 lần/ngày cho cây đủ ẩm. Lượng nước tưới gia tăng khi bầu mang trái. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài kể từ khi trồng đến khi bầu lên giàn (60 ngày sau khi trồng), cần bón thúc thường xuyên mỗi tuần một lần để cho cây ra hoa kết trái. Trong suốt thời gian canh tác (130 - 140 ngày) mỗi hốc có thể được bón từ 1 - 1,5 kg phân hỗn hợp NPK.

Bộ rễ bầu tuy phát triển nhiều, nhưng lại ăn nông, cho nên phải xới xáo nhiều lần để đất tơi xốp, thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ hoạt động, tăng cường thêm khả năng hút nước và hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Bầu ra nhiều dây nhánh và mang trái ở dây nhánh. Các dây nhánh ở đoạn thân từ gốc lên đến giàn nên tỉa bỏ để gốc được thoáng. Khi bầu lên giàn, người trồng không nên tỉa để dây nhánh cho trái.

Khi bầu ra hoa, tiến hành vun gốc cao và đắp đất cho bầu. Nếu gặp khô hạn hoặc gió lạnh có thể dùng rơm rạ, cỏ khô tủ gốc rồi tưới một lượt nước thật đẫm để giữ cho gốc bầu được ẩm lâu.

Khi đã lấy được trái trên nhánh, nên bấm ngọn để trái phát triển lớn và bầu tiếp tục cho trái ở dây nhánh khác.

Thu hoạch và để giống

Trái bầu phát triển 10 - 12 ngày sau khi trổ hoa có thể thu hoạch để ăn. Nếu chăm sóc tốt, giàn bầu 100 gốc sẽ cho thu trái 2 - 3 ngày/lần; mỗi gốc trung bình cho từ 10 - 15 trái.Nếu muốn để làm giống thì chọn các quả ở gốc cây thuộc lứa thứ nhất hoặc lứa thứ hai. Lựa quả to, đẹp, đều, làm quang treo giữ quả trên giàn cho đến khi dây bầu héo, vỏ quả chuyển sang màu vàng. Dùng dao cắt cả cuống mang về phơi tiếp cho thật khô. Sau đó treo vào bếp hoặc chỗ khô ráo, đến mùa lấy hạt đem gieo

Sâu Bệnh

Sâu hại bầu gồm ruồi đục lòn lá (Lyriomyza spp.), rầy mềm (Aphis sp.), bọ rầy dưa (Aulacophora similis). Bà con cần nhanh chóng phun thuốc khi thấy các côn trùng này xuất hiện.

Bệnh gây hại cho bầu thường gặp như bệnh héo cây con do nấm Rhizoctonia solani, bệnh khảm do virus, bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium trong mùa mưa và bệnh phấn trắng do nấm Sphaerotheca fuliginea trong mùa khô.

Tham khảo thêm : Cách trồng Bí ngồi , Cách trồng Bầu hồ lô thiên nga

Nông dân 

 

✇Xem-Nghe-Nhìn

Dưa chuột - Vị thuốc chữa nhiều bệnh

Dưa chuột

Dưa chuột (tên khoa học Cucumis sativus) (miền Nam gọi là dưa leo) là một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí Cucurbitaceae, Dưa chuột là món ăn mát và giải nhiệt, là nguyên liệu làm dưa bao tử ngâm giấm, là chất liệu để phụ nữ làm đẹp da mặt... và là thuốc chữa bệnh. Bộ phận dùng là quả và lá.

Theo Đông y dưa chuột vị ngọt, mát, hơi có độc; vào tỳ vị. Tác dụng: thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, miệng khô khát nước, đau sưng họng, phù nề. Cách dùng: ăn tươi, nấu xào hay ép lấy nước.

Một số đơn thuốc và thực đơn chữa bệnh từ dưa chuột:

Dưa leo nấu giấm: Dưa chuột 1 quả cả cuống, bổ ra, không bỏ hạt, cho thêm một phần giấm, một phần nước, nấu chín, ăn khi đói vào buổi sáng. Dùng cho các trường hợp phù thũng toàn thân (bụng trướng, chân tay phù).

Chữa cổ họng sưng đau: Quả dưa già (Lão hoàng qua) 1 quả, mang tiêu 10 - 20g. Loại bỏ hết hạt trong quả dưa, cho mang tiêu vào, phết cho đều; phơi trong râm cho đến khô. Khi dùng, cắt từng miếng để ngậm.

Chữa bỏng: Dưa chuột 200g, rượu 40 độ 200 ml. Rửa sạch, để ráo, thái lát cho vào bình; đổ rượu vào và bịt kín. Khi bị bỏng, lấy nước trong bình bôi vào chỗ bỏng.

Dưa chuột trộn mật: Dưa chuột non 10 quả nhỏ, cho chấm với mật hoặc ướp mật cho ăn. Dùng cho trẻ em có hội chứng lỵ (đau quặn mót nặn, đại tiện nhiều lần nhưng số lượng ít...).

Canh dưa chuột mã đề: Dưa chuột 250g, mã đề tươi (bỏ rễ) 30g. Rửa sạch, thái lát, nấu dạng canh. Dùng cho các trường hợp vàng da phù nề.

Dưa chuột ăn tươi: Dưa chuột mới hái, ngày ăn 100 - 200g, thêm chút đường hoặc muối. Dùng cho các trường hợp viêm họng, đau rát cổ họng, miệng khô, khát nước (tác dụng thanh nhiệt giải khát).

Chữa ngộ độc: Lá dưa chuột tươi, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt cho uống.

Chữa vết nhăn, da xù xì, mẩn đỏ, vết tàn nhang: Dưa chuột tươi, thái lát mỏng, đắp lên. Làm hàng ngày.

Kiêng kỵ: Người có tỳ vị hư hàn nên hạn chế. Người thận hư và da lạnh không nên ăn.

Một Số Giống Dưa Chuột Tốt:

Dưa chuột Boothbys Blonde

Cucumber Boothby Blonde

Cucamelon - Dưa chuột tí hon Mexico

image014

Theo TS. Nguyễn Đức Quang

✇Xem-Nghe-Nhìn

Củ cải trắng có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người.
Củ cải trắng ( radish ) được ví như “nhân sâm mùa đông” do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người.

Theo Y học hiện đại cứ mỗi 100g củ cải trắng có chứa:1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C…Theo Đông Y, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày,…Củ cải được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được.Theo Lương Y Hoàng Duy Tân – Phó Chủ tịch Hội Đông Y Đồng Nai củ cải trắng được coi là khắc tinh của các bệnh đường hô hấp, kích thích tiêu hoá,… Bạn có thể dùng củ cải trắng thái lát mỏng ngâm với mật ong để qua đêm để ngậm rồi nhai nuốt từ từ trị chứng ho khan, tiêu đờm, bảo vệ thanh quản rất tốt.Ở Pháp, đã có nhiều thí nghiệm về việc sử dụng số lượng lớn nước củ cải trắng nhằm hỗ trợ phục hồi cho những bệnh nhân có các bệnh ác tính.
Những lợi ích của củ cải trắng còn có:Có tác dụng làm giảm cholesterol
Củ cải đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể. Trong một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống nhiều củ cải sẽ làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, tăng đáng kể HDL cholesterol (cholesterol tốt).

Có tác dụng giảm đau hiệu quả
Chất cay có trong củ cải giúp kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt, có hiệu quả giảm đau. Mùa đông nếu đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp, có thể trực tiếp lấy củ cải gọt vỏ, lấy vỏ đắp lên chỗ đau, cũng có thể bỏ vỏ củ cải vào trong một cái túi vải để chườm nóng.
Hỗ trợ chức năng gan hoạt động tốt, ngăn ngừa bệnh tim mạch
Củ cải có chứa các hoạt tính sinh học betain, hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Khi gan hoạt động tốt, chất béo được chia nhỏ một cách hiệu quả, giúp giảm cân và ngăn ngừa mệt mỏi và buồn nôn. Betaine, một dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải đường giúp làm giảm homocysteine huyết tương. Đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Tốt cho não bộ
Một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não, do đó làm cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.
Khả năng chống ung thư
Củ cải là một trong số thực phẩm tốt nhất, thành phần dinh dưỡng phong phú vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao giúp cơ thể chống lại tác động xấu của virut.
Trong củ cải chứa dầu cải và glycosid, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư càng cao.
Phòng tránh thiếu máu
Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng ôxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.

Ngăn ngừa nhiễm virut
Trong củ cải hàm lượng vitamin C  cao nên có tác dụng làm sạch cơ thể một cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng. Do vậy, ăn củ cải thường xuyên gips ngăn ngừa tình trạng cơ thể nhiễm virut.Chống lão hóa cho da
Trong lá củ cải giàu vitamin A, C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C nhiều hơn các loại rau củ khác nên giúp cơ thể phòng chống lão hóa da, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm.

Giảm béo
Uống nước ép củ cải trước bữa ăn cũng được phụ nữ Nhật Bản thường xuyên sử dụng để có vóc dáng thon gọn.
✇Xem-Nghe-Nhìn

Vườn Thảo Mộc phân phối các sản phẩm Organic

ThaoMocGarden phân phối  thực phẩm dinh dưỡng ( mua từ Amazon ) :

Câu kỷ tử tươi đóng gói 

Giá bán: 599,000 Đ / túi

Goji berries (Lycium barbarum) ,còn được gọi là wolfberries, dâu goji hay câu kỷ tử (tiếng Trung ) là trái cây giàu dinh dưỡng dày nhất trên Trái đất ( superfood).

Xuất xứ: Mỹ

Mã sản phẩm : ORG0001

Nhãn hiệu : Healthwork

Trọng lượng : 1lb / 453 g

ORG0002

Giá bán : 499,000 /Túi

Hạt Chia Thực Phẩm hãng Viva Labs 1lb

Hạt chia giúp chống bệnh tiểu đường, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, răng và xương khỏe, giảm quá trình oxi hóa , đẹp da và tóc, giảm cân.

Thương hiệu : Viva Labs

Xuất xứ : Nhập khẩu từ US

Trọng lượng :1lb  ( ~ 453 g )

VIT0004

Giá bán : 299,000 VNĐ / chai

Thực phẩm bổ sung Omega từ dầu cá 1200mg Softgel, 72 Count Bottle

Thành phần chính :  Calories, chất béo, Cholesterol, dầu cá Omega-3

Công dụng chính : Hỗ trợ tim mạch, mắt, xương

Hướng dẫn sử dụng : Mỗi ngày uống 1- 2 lần, mỗi lần 1 viên.

Thương hiệu: Nature's Bounty

Hướng dẫn bảo quản : Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Xuất xứ thương hiệu:  : Mỹ

Dạng bào chế:  : Viên nang

Đóng gói : 90 viên/hộp

Cân nặng : 135 g ( 4.8 ounces )

ORG0005

549 ,000 VNĐ / chai

Công dụng chính : Hỗ trợ tim mạch, mắt, xương

Chiết xuất dầu cọ ( Hemp ) Nutiva 1lb ( 453 g)

Nơi sản xuất : Mỹ

Xuất xứ thương hiệu:  Mỹ

Thành phần chính :  100% raw organic hemp protein powder .

Cân nặng : 453g ( 16 ounces )

Dạng bào chế: Viên nang

Hướng dẫn bảo quản : Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Nutiva Organic Hemp Protein 15 g, 16-Ounce Container

Liên Hệ Mua Hàng

Saleman ( 936 352 041 )
sale@thaomocgarden.com
Mua tại cửa hàng:
57 Gò Cẩm Đệm , P10 ,Quận Tân Bình. Hồ Chí Minh
Tel: 0866 853 645

✇Xem-Nghe-Nhìn

Cây Chúc sắp tuyệt chủng hồi sinh ở vùng Bảy Núi, An Giang

Chúc chỉ cho trái mỗi năm một lần vào mùa mưa với số lượng khiêm tốn, nên loại đặc sản cùng họ chanh có giá bán cao cho thu nhập hàng triệu đồng mỗi cây.


cay sap tuyet chung hoi sinh, nong dan bay nui hot bac hinh anh 1Trái chúc được xem là đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang, trồng nhiều ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Hiện nay, trái này có giá cao gấp 5-6 lần chanh.
Cùng họ với chanh nhưng chúc lại có vỏ xù xì, vị chua dùng để lấy nước, đặc biệt có mùi thơm giữ rất lâu. Tiếng Khmer gọi là Kôt–sôt, một loài cây đặc hữu của các huyện miền núi.
cay sap tuyet chung hoi sinh, nong dan bay nui hot bac hinh anh 3


Hiện trái chúc bước vào mùa thu hoạch rộ nên giá bán chỉ từ 70.000 đến 80.000 đồng/kg. Còn vào thời điểm nghịch vụ, những tháng nắng, giá lên 130.000 đến 140.000 đồng/kg.
cay sap tuyet chung hoi sinh, nong dan bay nui hot bac hinh anh 4Chúc rất dễ trồng, không cần chăm sóc vẫn phát triển tốt. Đây là cây có múi thích nghi tốt trong thời kỳ biến đổi khí hậu khắc nhiệt. Cây chúc trồng từ 5-8 năm mới thu hoạch, và mỗi năm chỉ cho trái 1 lần vào mùa mưa, với năng suất khoảng 30 đến 50kg/cây (khoảng 8-10 trái/kg). Cây chúc càng lâu năm trái càng sai.
cay sap tuyet chung hoi sinh, nong dan bay nui hot bac hinh anh 6Chị Lê Thị Lụa, ở ấp Chân Cô, xã An Cư, huyện Tịnh Biên, chủ vườn chúc 15 năm tuổi, cho biết, cứ vào mùa mưa cây bắt đầu ra hoa và cho trái rất sai. Bình quân mỗi cây chị thu 40 kg trái, tương đương gần 3 triệu đồng.Theo chị Lụa, ngoài việc bán trái, lá chúc cũng được săn mua, với giá 220.000 đến 250.000 đồng/kg. Những cây chúc loại cổ thụ trên 10 năm cũng được giới chơi kiểng săn mua, giá từ 5 đến 10 triệu đồng, loại 2 năm tuổi giá dao động khoảng 300.000 đến 600.000 đồng/cây.
cay sap tuyet chung hoi sinh, nong dan bay nui hot bac hinh anh 8
Cây chúc thường được người dân Bảy Núi trồng phía trước nhà, vừa lấy lá để chế biến món ăn, vừa xua đuổi, tránh rắn bò vào nhà. Trái chúc ngoài giải khát còn nằm trong 4 vị thuốc để trị rắn cắn.
cay sap tuyet chung hoi sinh, nong dan bay nui hot bac hinh anh 10Ngoài ra, phụ nữ vùng này vẫn lấy trái chúc gội đầu cho mượt tóc.
Đặc biệt, với trâu bò bệnh, không ăn được thì trái này sẽ được vắt nước vào miệng trị bệnh rất hiệu quả. Những người nuôi cá cũng sử dụng lá giã nát rồi cho xuống đáy ao hồ để cho cá khoẻ mạnh, chóng lớn.
cay sap tuyet chung hoi sinh, nong dan bay nui hot bac hinh anh 11Cây đặc sản vùng biên này còn chế biến rất nhiều món ăn, như cháo bò vắt nước trái chúc, gà hấp lá chúc, cháo gà lá chúc, bò nướng lá chúc, cá lóc hấp lá chúc… Nhờ vậy mà cây chúc, vốn là một loài cây rừng sắp tuyệt chủng lại có dịp hồi sinh và ngày càng được nhiều người quan tâm.
cay sap tuyet chung hoi sinh, nong dan bay nui hot bac hinh anh 14
Ngoài ra, thân cây chúc có nhiều gai và khỏe, được Viện cây ăn quả miền Nam khảo sát và đánh giá là một loài cây chịu hạn rất tốt nên chọn làm gốc ghép cho các loại cây có múi khác.
                
cay sap tuyet chung hoi sinh, nong dan bay nui hot bac hinh anh 15Theo quan niệm từ xa xưa, người Khmer thường trồng chúc để ăn trái xua rắn và lấy lá làm thuốc.
Theo Nong Thon Viet


                

✇Xem-Nghe-Nhìn

Hoa thơm cho không gian gia đình

Còn gì tuyệt vời khi đi làm về, ăn một buổi tối nhẹ nhàng với gia đình , thư giản và nghe mùi hương thơm dịu từ ban công nhà . Thảo Mộc Garden giới thiệu 1 số loại cây trồng trong vườn nhà có hương thơm dễ chịu .

Cây hoa nhài

Arabian jasmin, Tunisia 2010.jpg
Chắc hẳn bạn quen thuộc với trà hoa nhài. Nhài hay còn gọi là lài (danh pháp khoa học: Jasminum sambac) sống ở Nam và Đông Nam Á.Nó là một loại cây bụi nhỏ có chiều cao 0,5 đến 3 m ,được trồng để lấy hoa thơm. Những bông hoa lài ta trắng tuyết nhưng pha lẫn chút vàng nhạt có đường kính khoảng 2.5 cm hoặc hơn. Hoa mọc trên cụm từ 3 – 12 hoa và có hương thơm nồng.Hoa được sử dụng để làm nước hoa và ướp trà. Hoa  nhài là quốc hoa của Philippines, nơi mà nó được gọi là sampaguita. Nhài cũng là quốc hoa của Indonesia, nơi mà nó được gọi là melati putih. Tại Nam Á nó là quốc hoa của Pakistan và cũng là quốc hoa của Tunisia.

Hoa Oải hương 

Xuất xứ từ các vùng núi Địa Trung Hải , oải hương được dùng nhiều làm mỹ phẩm, nước hoa .Mùi thơm dễ chịu của hoa oải hương còn có tác dụng xua đuỗi côn trùng gây hại.
Giống cây oải hương chịu hạn tốt và thích nhiều ánh sáng. Bạn cũng cần phải thường xuyên tỉa bỏ đầu hoa già để kích thích cây nảy nhiều chồi hoa hơn. Thậm chí cả những bông hoa đã tàn cũng vẫn tỏa hương, vì vậy bạn có thể gom chúng lại để ở bên giường cho giấc ngủ dễ chịu hơn.

Hương thảo Rosemary

Rosemary là một loại thảo dược phổ biến. Nó là một loài cây bụi thường xanh, mọc cao tới hơn 1 m,có mùi thơm, thích loại đất thoát nước tốt và lưu thông khí đầy đủ , chúng có thể phát triển mạnh trong nhà. chau cay huong thao de ban
Cây hương thảo là thành viên của gia đình bạc hà, là bạn đồng hành tốt với các cây khác trong vườn do nó bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh.
Cây hương thảo có khả năng làm giảm stress, đuổi muỗi, làm gia vị, chế biến mỹ phẩm.

Hoa tử đinh hương

Có mùi đặc trưng và dễ dàng để bảo dưỡng lại. Đối với loại cây này, chúng nở đẹp vào mùa xuân và mùa hè, nên đặt vào nơi có nhiều ánh nắng mặt trời vào buổi chiều và khu vực thoáng mát.Hoa Tử Đinh Hương tím tượng trưng cho tình yêu đầu tiên.
Loài hoa này đặc biệt chỉ có 4 cánh và người ta tin rằng ai tìm thấy cánh hoa Đinh Hương 5 cánh sẽ tìm thấy tình yêu đích thực của mình.

hoa tu dinh huong

Và còn rất nhiều loài hoa xinh đẹp ngát hương chờ bạn khám phá như: Hương Thảo Châu Âu , Hoa chuông Ái nhĩ Lan


✇Xem-Nghe-Nhìn

Sử dụng thảo dược hạ mỡ máu

Ngoài việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống thì trong dân gian còn có những bài thuốc dùng cho người cao mỡ máu như quả bắp, hạt bí ngô, cuống bí ngô, cà rốt, đậu phộng, bí đao, lá dưa hấu, … tùy theo việc kết hợp từng loại và liều lượng mà đem nấu nước uống.

Theo kinh nghiệm lưu truyền, tác dụng từ phương pháp này tuy chậm nhưng lại có tỉ lệ cải thiện bệnh với hiệu quả cao. Bên cạnh đó, chi phí cho việc điều trị theo phương pháp này không hề tốn kém.

Có thể kể đến một vài thang thuốc tự làm được như:
Cuống bí ngô 300g, Sơn tra 30g - sắc uống;
Lá dưa hấu 30g, Vỏ đậu phộng 30g, nấu uống ngày 2 – 8 lần;
Bắp 1 trái, Hạt bí ngô 30g - sắc uống, ăn luôn cái;
Cà rốt 1 củ, Đậu phộng 30g - nấu ăn ngày 1 – 2 lần;
Bí đao 100g, Cành lê 30g - sắc uống,...

Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả mà lại an toàn đã được nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm về hiệu quả hạ mỡ máu của một số dược liệu như hoa hòe, nghệ, ngưu tất,…
Ngưu tất có tác dụng làm hạ Cholesterol trong máu và hạ huyết áp. Hoa hòe làm cho thành mạch mềm mại hơn, do đó giúp giảm huyết áp, thường được sử dụng trong các trường hợp cao huyết áp, đề phòng xơ vữa động mạch. Nghệ có tác dụng tốt trong việc hạ Cholesterol trong máu, giảm huyết áp, góp phần ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Các vị thuốc này có tác dụng hạ mỡ máu lại dễ kiếm ở Việt Nam nên rất thuận lợi cho người bệnh trong quá trình điều trị.

✇Xem-Nghe-Nhìn

Công dụng chữa bệnh của hạ khô thảo

Hạ Khô Thảo


Latin:Prunella vulgaris
+ Tiếng Việt: Hạ khô thảo
+ Đông y: Tịch cú ,Nãi đông , Yến diện , Mạch tuệ hạ khô thảo, Mạch hạ khô.Thiết tuyến hạ ,Thiết sắc thảo, Bổng trụ đầu hoa

Đặc tính giống cây:


Vòng đời Hằng năm
Cao 30 cm
Ánh sáng Nhiều, Trung bình
Ẩm độ Trung bình
Hoa nở Mùa hè
Công Dụng Chữa bệnh
Trà thảo dược
Trang trí
Dinh dưỡng

Tác dụng dược lý: 


+ Tác dụng kháng khuẩn: in vitro, thuốc có tác dụng ức chế các loại trực khuẩn lî, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn dung huyết. + Tác dụng hạ áp: trên thực nghiệm, chích nước sắc Hạ khô thảo cho thỏ có tác dụng gây hạ huyết áp. Trên lâm sàng cüng quan sát thấy thuốc có tác dụng hạ áp đối với người mắc bệnh huyết áp cao và làm giảm nhẹ triệu chứng.

+ Tác dụng chống ung thư: Qua nghiên cứu thực nghiệm bước đầu nhận xét thấy có tác dụng chống sự tăng trưởng của tế bào ung thư di căn ( thử nghiệm trên ung thư cổ tử cung của chuột nhắt).

Thành phần hoá học: Hạ khô thảo chứa alcaloid tan trong nước, 3,5% muối vô cơ, tinh dầu. Trong các muối vô cơ có chủ yếu là kali chlorua. Tinh dầu chứa Dcamphor (khoảng 50%) a- và D-fenchon, vết của alcol fenchylic. Chất đắng là prunellin (trong đó phần không đường là acid ursolic; còn có denphinidin cyanidin. Ở Pháp, người ta đã xác định trong cây có nhựa chất đắng, tanin, tinh dầu, chất béo, lipase, một glucosid tan trong nước (0,70g/kg cây khô) và một saponosid acid (1,10g).

Công năng: Thanh hoả, minh mục, tán kết, tiêu thüng.

Công dụng: Mắt đỏ sưng đau, nhức đầu, chóng mặt, bươú cổ, tràng nhạc, tuyến vú tăng sinh, nhọt vú sưng đau, huyết áp cao.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 8 – 16g dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Bài thuốc: + Chữa tràng nhạc, lở loét: Hạ khô thảo 200g sắc đặc, uống trước bữa ăn 2 giờ. Hoặc dùng Hạ khô thảo 8g, Cam thảo 2g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. + Thông tiểu tiện: Hạ khô thảo 8g, Hương phụ 2g, Cam thảo 1g, nước 300ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

+ Chữa cao huyết áp: Hạ khô thảo rửa sạch, phơi khô, tán nhỏ 40g, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày, sau hai bữa cơm. Uống liên tục 10 ngày, nghỉ 7 ngày, rồi uống tiếp tục như thế từ 2-4 đợt tuz bệnh nặng nhẹ. Hoặc dùng Hạ khô thảo, Bồ công anh, Hạt muồng ngủ sao, mỗi vị 20g; Hoa cúc, lá Mã đề, mỗi vị 12g, sắc uống.

Ghi chú: Hạ khô thảo nam là cành mang lá, hoa của cây cải trời (Blumea subcapitata DC.), họ Cúc (Asteraceae).

Thông tin này chỉ dành cho nhân viên y tế tham khảo, người bệnh không được tự ý áp dụng phương pháp này để chữa bệnh.
Trích: Bách Khoa Y Học 2010

Mua hạt giống

 Thảo Mộc Garden có bán hạt giống tự nhiên cây Hạ Khô Thảo nhập trực tiếp từ Mỹ .

Liên hệ mua hạt giống: http://www.thaomocgarden.com/p/lien-he.html

Saleman ( 936 352 041 )
sale@thaomocgarden.comMua tại cửa hàng:57 Gò Cẩm Đệm , P10 ,Quận Tân Bình. Hồ Chí Minh
Tel: 0866 853 645


 

❌