Normal view

There are new articles available, click to refresh the page.
Before yesterdayNguồn Tin Công nghệ

Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua được iPhone 15?

  Một thống kê cho thấy Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia và vùng lãnh thổ phải làm nhiều ngày công nhất nếu muốn sở hữu iPhone 15 chính hãng.
Theo bảng xếp hạng iPhone Index 2023 của nền tảng thương mại điện tử quốc tế Picodi, để mua được iPhone 15 Pro với cấu hình thấp nhất, người dùng Việt cần trung bình 55,6 ngày làm việc liên tục. Lương trung bình tại Việt Nam là 7 triệu đồng mỗi tháng, theo Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thống kê tháng 4. Như vậy, thu nhập trung bình của người Việt Nam trong một ngày là 334.000 đồng. Trong khi đó, giá của iPhone 15 Pro được Apple giới thiệu vào rạng sáng nay c


ó giá là 28,99 triệu đồng. Như vậy, thời gian thực tế để người Việt mua smartphone mới cao hơn, khoảng 87 ngày, cao hơn con số mà iPhone Index đưa ra.

Bảng xếp hạng số ngày công cần thiết để mua iPhone 15 Pro 128 GB tại các quốc gia và vùng lãnh thổ mà Apple bán thiết bị chính thức. Nguồn: Picodi

iPhone Index là bảng xếp hạng thường niên được Picodi thực hiện từ năm 2018. Các chỉ số được tính dựa trên giá iPhone do Apple công bố tại các thị trường bán chính thức và lương trung bình lấy từ các website của cơ quan thống kê nhà nước, sau đó chia cho 21 - số ngày làm việc thực tế trong một tháng. Việt Nam bắt đầu có cửa hàng trực tuyến Apple Store từ 18/5.

Cũng theo bảng xếp hạng, người dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ tốn nhiều ngày công nhất để sở hữu iPhone 15 Pro với 123,7 ngày, tiếp đến là Philippins 79,5 ngày, Brazil 66,6 ngày và Ấn Độ 55,9 ngày.

Những nơi có số ngày làm việc ít nhất để mua được iPhone là Thụy Sĩ 4,2 ngày, Mỹ 5,3 ngày, Australia 6,3 ngày, Luxembourg 6,5 ngày và Singapore 6,7 ngày.

Bộ bốn iPhone 15 đã được Apple giới thiệu tại sự kiện Wonderlust ngày 12/9 (rạng sáng 13/9, giờ Hà Nội). Và giá bán của iPhone 15 tại Việt Nam cũng đã được Apple công bố, người dùng có thể đặt mua trên cửa hàng trực tuyến Apple Store từ 22/9 và có hàng vào ngày 29/9.


Nguồn: vnexpress.net


 

 

tag:blogger.com,1999:blog-217471547605790226.post-9194853701009459803

Hack mật khẩu bằng âm thanh bàn phím: AI có thể nghe được những gì bạn gõ

Bạn có biết rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể xác định nội dung bạn gõ trên bàn phím chỉ bằng cách nghe âm thanh từ chiếc laptop của bạn? Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng AI có thể đánh cắp mật khẩu của bạn với độ chính xác cao, ngay cả khi bạn đang ở trong quán cà phê hay cuộc họp trực tuyến.

Cách AI hack mật khẩu bằng âm thanh bàn phím

Nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia từ Amazon, Đại học Surrey và Đại học Royal Holloway ở Anh đã phát triển một phương pháp mới để hack mật khẩu bằng âm thanh bàn phím. Họ đã sử dụng công nghệ deep learning để huấn luyện một mô hình AI có khả năng phân biệt các âm thanh khác nhau khi gõ trên bàn phím MacBook Pro. Sau đó, họ đã sử dụng một smartphone để ghi lại âm thanh bàn phím và chuyển cho mô hình AI để xác định nội dung.

Kết quả cho thấy, mô hình AI có thể xác định nội dung gõ trên bàn phím với độ chính xác 95% khi ghi âm trực tiếp, và 93% khi ghi qua các cuộc gọi video như Zoom. Nhóm nghiên cứu cho biết, cách tấn công này chủ yếu được dùng để đánh cắp dữ liệu “nhạy cảm” và có giá trị cao, chẳng hạn tên tài khoản, mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng.

Cách bảo vệ mình khỏi cuộc tấn công âm thanh bàn phím

Nhóm nghiên cứu cũng đã đưa ra một số khuyến cáo để người dùng có thể bảo vệ mình khỏi cuộc tấn công âm thanh bàn phím. Một trong những cách đơn giản nhất là thay đổi kiểu gõ của mình thỉnh thoảng, để làm cho AI khó dự đoán hơn. Ngoài ra, người dùng cũng nên sử dụng mật khẩu mạnh, có ký tự đặc biệt, chữ hoa, chữ thường và số. Hơn nữa, người dùng cũng nên sử dụng xác thực đa lớp, hoặc sinh trắc học như quét khuôn mặt, dấu vân tay để tăng cường an ninh.

Cuộc tấn công âm thanh bàn phím là một ví dụ về sự tiến bộ và nguy hiểm của AI trong lĩnh vực an ninh mạng. Người dùng cần phải luôn cẩn thận và tỉnh táo khi sử dụng các thiết bị điện tử, để không để lộ thông tin cá nhân cho kẻ xấu.


PHONE 15 BẮT ĐẦU ĐƯỢC SẢN XUẤT TẠI ẤN ĐỘ: CHIẾN LƯỢC MỞ RỘNG CỦA APPLE

 "APPLE BẮT ĐẦU SẢN XUẤT IPHONE 15 TẠI ẤN ĐỘ: CHIẾN LƯỢC MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG

Theo Bloomberg, Apple đang tiến hành sản xuất hàng loạt iPhone 15 tại Ấn Độ, một thị trường tiềm năng với hơn 1 tỷ người dùng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, chưa rõ rằng các mẫu iPhone 15 được sản xuất tại Ấn Độ có ra mắt đồng thời với các mẫu được sản xuất tại Trung Quốc hay không.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là nơi chủ yếu sản xuất các mẫu iPhone mới nhất để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt thường niên vào tháng 9 của Apple. Trong khi đó, Ấn Độ chỉ đảm nhiệm lắp ráp khoảng 7% tổng sản lượng iPhone trên toàn cầu, và phần lớn là các phiên bản iPhone cũ hơn.

Đây là lần đầu tiên Apple sản xuất một mẫu iPhone mới nhất tại Ấn Độ trước khi công bố chính thức. Tuy nhiên, như đã nói, Apple phụ thuộc vào một mạng lưới các nhà cung cấp và nhà thầu phụ rộng khắp, trong đó có những người chỉ có thể sản xuất một số linh kiện nhỏ. Hầu hết các nhà cung cấp và nhà thầu phụ này đều tập trung tại Thâm Quyến và các khu vực lân cận, do đó việc vận chuyển và lắp ráp các linh kiện lại với nhau tại một nơi là khá thuận tiện.


Dòng iPhone 15 dự kiến sẽ được Apple giới thiệu tại sự kiện vào ngày 12/9 hoặc 13/9. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình chuỗi cung ứng, các phiên bản iPhone 15 có thể được bán ra cùng một lúc hoặc chậm hơn so với dự kiến.

Không chỉ iPhone 15, theo DigiTimes, Foxconn cũng đang có kế hoạch sản xuất AirPods tại Ấn Độ từ cuối năm 2024 tại nhà máy gần Hyderabad, Telangana. Việc sản xuất các thiết bị của Apple tại Ấn Độ là một bước quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple. Theo dự đoán, Ấn Độ sẽ chiếm 25% tổng sản lượng iPhone vào năm 2025, trong khi các sản phẩm khác của Apple như iPad, Apple Watch và AirPods cũng sẽ tăng tỷ lệ sản xuất tại đây.

Gần đây, có thông tin cho rằng Apple đã góp phần quan trọng vào sự thành công vượt bậc của chương trình Made in India.

Nguồn: vnexpress.net

dienthoaigiakho.vn

congly.vn

Xem thêm tin tức công nghệ tại:

👉 https://congnghe.nguontinviet.com/

👉 https://www.facebook.com/nguontinnet

Adobe Firefly, hình ảnh đẹp mắt từ văn bản bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo

 Firefly là sản phẩm mới của Adobe, cho phép bạn tạo ra những hình ảnh đẹp mắt từ văn bản bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Nó nhanh chóng trở thành một trong những công cụ AI hàng đầu hiện nay, rất thích hợp cho những người làm sáng tạo. Adobe Firefly có thể làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta thiết kế, giống như Photoshop đã làm được trước đó. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn những cách để khai thác tối đa khả năng của công cụ này, để hỗ trợ quy trình sáng tạo của bạn.

Để bắt đầu trải nghiệm Adobe Firefly và tạo nên những hình ảnh ấn tượng, bạn cần làm như sau:

Mở trình duyệt web và vào trang Adobe Firefly (beta).

Sau khi vào trang web, bạn sẽ thấy hai lựa chọn để đăng nhập: đăng ký tài khoản mới hoặc sử dụng thông tin đã có từ tài khoản Google, Facebook, hoặc Apple. Hãy lựa chọn cách thức phù hợp nhất với bạn.

Bắt đầu tạo hình ảnh với Adobe Firefly

 1. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được chuyển đến giao diện của Firefly.

 1. Chọn mục Text to image
 2. Kéo xuống thanh dưới cùng của giao diện, nơi bạn có thể xác định hình ảnh bạn muốn tạo. Cung cấp các thông tin chi tiết về hình ảnh mà bạn muốn tạo để hướng dẫn cho AI (hiện chỉ hỗ trợ tiếng Anh).


  4. Sau khi mô tả xong, nhấp vào nút “Generate” để AI bắt đầu quy trình tạo ảnh
  1. Nhấp vào nút “Download”, ảnh của bạn sẽ được tải xuống ngay sau đó.

  Chỉ với các bước đơn giản trên, bạn đã có thể truy cập Adobe Firefly, tạo ra những hình ảnh mong muốn và tải chúng xuống để biến những ý tưởng sáng tạo của bạn thành hiện thực. 

Các tính năng của Adobe Firefly 

 1. Nếu muốn hình ảnh tạo ra được chăm chút và có chất lượng cao hơn, bạn có thể tham khảo một số tính năng bổ sung mà Adobe cung cấp dưới đây.

Thể loại ảnh (Content type)

 1. Bạn có thể linh hoạt chọn thể loại cho hình ảnh của mình. Adobe cung cấp ba tùy chọn: photo, graphic, và art. Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu mà bạn có thể chọn loại ảnh phù hợp với tầm nhìn của mình. 

Kích cỡ hình (Image Size)

 1. Bạn có thể điều chỉnh kích thước hình ảnh với nhiều tuỳ chọn kích cỡ có sẵn phù hợp với nhu cầu của mình.

Phong cách ảnh (Image style)

 1. Adobe còn cung cấp một loạt các tùy chọn phong cách hình ảnh để người dùng khám phá và thử nghiệm. Cho dù bạn đang tìm kiếm phong cách thẩm mỹ cổ điển, tối giản, hay thậm chí là trừu tượng, Firefly đều có đủ.

Màu sắc và tông màu (Color and tone)

 1. Để hình ảnh được trực quan quyến rũ, bạn nên cân nhắc sử dụng màu sắc và tông màu phù hợp vì chúng có thể ảnh hưởng lớn đến tâm trạng cũng như tác động tổng thể đến bức ảnh của bạn. May mắn thay, Firefly của Adobe cũng cung cấp nhiều sự lựa chọn về mảng này. 

Đổ sáng (Lighting)

 1. Ánh sáng thích hợp cũng đóng vai trò quan trọng để tạo ra được những bức ảnh đẹp. Ánh sáng tự nhiên có thể tạo ra bầu không khí mềm mại và ấm áp, trong khi ánh sáng nhân tạo cho phép kiểm soát nhiều hơn và tạo ra hiệu ứng ấn tượng. Hãy thử nghiệm với các tuỳ chọn điều kiện ánh sáng có sẵn của Firefly để cho ra bức ảnh quyến rũ nhất nhé.

Bố cục ảnh (Composition)

 1. Bố cục ảnh là cách các yếu tố được sắp xếp trong khung hình của bạn. Một bức ảnh có bố cục tốt có thể ngay lập tức thu hút sự chú ý của người xem. Hãy thử nghiệm các phối cảnh, góc độ và kỹ thuật tạo khung khác nhau được cung cấp bởi Firefly để thêm chiều sâu và kể một câu chuyện bằng hình ảnh hấp dẫn bạn nhé.

Chỉnh sửa hình ảnh bằng Generative Fill

 1. Generative Fill là một tính năng mạnh mẽ của Adobe Firefly cho phép nhanh chóng mở rộng hình ảnh, thêm hoặc xóa các đối tượng chỉ bằng các lời nhắc văn bản. Dưới đây là một số công dụng mà bạn có thể đạt được với Generative Fill:

Loại bỏ đối tượng (Object removal)

 1. Với Generative Fill, bạn có thể dễ dàng xóa các đối tượng không mong muốn ra khỏi hình ảnh của mình bằng cách cung cấp mô tả văn bản về đối tượng bạn muốn xóa. Ví dụ: chỉ cần gõ “mountain” và Generative Fill sẽ loại bỏ hình ảnh ngọn núi trong bức ảnh đầu vào một cách thông minh, đồng thời lấp đầy khoảng trống vừa xoá một cách liền mạch bằng các chi tiết nền phù hợp.

Thêm đối tượng (Add object)

 1. Tương tự, bạn có thể thêm các đối tượng mới cho ảnh đầu vào bằng cách mô tả chúng bằng văn bản. Chẳng hạn, bạn có thể gõ prompt “flowers” và Generative Fill sẽ tự động thêm những bông hoa vào bức ảnh, đồng thời hòa trộn nó một cách tự nhiên với môi trường xung quanh.

Thay đổi hình nền

 1. Nếu muốn thay đổi nền của hình ảnh, bạn cũng có thể cung cấp prompt mô tả ảnh nền mà bạn mong muốn. Chẳng hạn, bạn có thể chỉ định “Night background” làm nền mới và AI sẽ thay thế ảnh nền bãi biển rực rỡ của hình ảnh trước đó thành khung cảnh ban đêm theo yêu cầu.

Kết luận

 1. Adobe Firefly cung cấp một quy trình tạo hình ảnh liền mạch và trực quan cho phép bạn tạo và tải xuống những hình ảnh mong muốn, biến những ý tưởng sáng tạo của bạn thành hiện thực chỉ trong tích tắc. Cùng với Generative Fill, giờ đây bạn có thể dễ dàng loại bỏ các đối tượng không mong muốn, thêm các phần tử mới và biến đổi nền của hình ảnh, tất cả chỉ bằng những mô tả văn bản đơn giản. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những hướng dẫn đầy đủ để có thể tận dụng công cụ tuyệt vời này một cách tối ưu nhất

   xem thêm tin tức công nghệ tại: https://congnghe.nguontinviet.com  
 2. Tính năng generative fill của photoshop: https://shorturl.at/evzI2


  tính năng Generative AI (AI tạo sinh) đầu tiên cho phiên bản beta của Photoshop

   

  Adobe ra mắt tính năng Generative Expand đầy ấn tượng cho Photoshop

  Adobe ra mắt tính năng Generative Expand đầy ấn tượng cho phiên bản Photoshop beta

  Trong tháng 5 vừa qua, Adobe đã giới thiệu tính năng Generative AI (AI tạo sinh) đầu tiên cho phiên bản beta của Photoshop. Và ngay bây giờ, tính năng này đang được mở rộng với sự xuất hiện của "Generative Expand", một tính năng vô cùng ấn tượng cho người thử nghiệm.

  Adobe Firefly AI beta ban đầu đã tập trung vào tạo ra hình ảnh và hiệu ứng văn bản, và sau đó đã mở rộng để cung cấp tính năng đổi màu véc-tơ và Generative Fill. Với sự kết hợp của Firefly, phiên bản beta của Photoshop ngày càng trở nên tuyệt vời hơn với tính năng Generative Fill được ra mắt vào tháng 5 vừa qua.
  Tính năng Generative Expand sẽ giúp bạn mở rộng hình ảnh một cách dễ dàng (Ảnh: Macmagazine)

  Giờ đây, Photoshop đã nhận được một bản cập nhật AI tiện ích khác, đó chính là Generative Expand. Tính năng này sẽ giúp bạn mở rộng hình ảnh một cách dễ dàng và tạo ra kết quả đầy bất ngờ chỉ trong 1 cú nhấp chuột trong phiên bản beta của Photoshop.

  Điều đặc biệt là Adobe đã chia sẻ tin này trên blog của họ sáng nay và cung cấp cho chúng ta một video ngắn cho thấy cách tính năng này hoạt động một cách mượt mà và ấn tượng.

  Video ví dụ về cách dùng tính năng Generative Expand

  Dưới đây là một số công dụng hữu ích khác mà tính năng Generative Expand của Adobe mang lại:

  • Mở rộng hình ảnh: Tăng kích thước cho bức ảnh của bạn một cách dễ dàng và tạo ra phần mở rộng liền mạch cho bức ảnh.
  • Mở rộng tỷ lệ khung hình: Biến bức ảnh chiều ngang thành kích thước của một trang tạp chí. Tính năng này giúp bạn có thể sử dụng ảnh trong các bài viết, tạp chí hoặc các dự án trình bày khác một cách chuyên nghiệp.
  • Cắt & Mở rộng: Cắt ảnh theo hướng mong muốn và mở rộng theo hướng khác để tạo ra bố cục chính xác một cách đơn giản. Với tính năng này, bạn có thể chỉnh sửa và tùy biến ảnh theo ý muốn của mình.
  • Mở rộng nhiều lần: Tạo ra nhiều kết quả vượt xa mong đợi, bằng cách sử dụng tính năng Generative Expand nhiều lần. Bạn có thể áp dụng tính năng này cho các bức ảnh độc đáo hoặc cho các dự án thiết kế đồ họa phức tạp.
  • Xoay & Mở rộng: Xoay ảnh mà không bị mất pixel và tạo ra phần mở rộng bằng Generative Expand. Tính năng này giúp bạn xoay ảnh theo ý muốn của mình mà không cần phải lo lắng về mất pixel hoặc chất lượng ảnh.
  • Mẫu: Sử dụng tính năng này để tạo ra những mẫu đồ họa độc đáo và thú vị. Tính năng này rất hữu ích cho các nhà thiết kế đang tìm kiếm các mẫu đồ họa độc đáo và sáng tạo.

  Điều đặc biệt là cả tính năng Generative Expand mới và Generative Fill của Adobe đều được hỗ trợ cho hơn 100 ngôn ngữ với bản cập nhật beta mới nhất này. Điều này đảm bảo rằng các người dùng từ khắp nơi trên thế giới đều có thể sử dụng tính năng này một cách dễ dàng và thuận tiện.

  Nếu bạn cảm thấy tính năng Generative Expand của Adobe hữu ích, hãy thử sử dụng nó để tạo ra những bức ảnh đẹp và ấn tượng cho các dự án của mình.

  Nếu bạn đang có mong muốn sắm sửa cho mình một chiếc laptop để học ngành Thiết kế đồ họa thì hãy truy cập trang web của chúng tôi để tìm kiếm các sản phẩm chuyên dụng trong việc học tập Thiết kế đồ họa. Chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý nhất.

  Cập nhật tin tức mới nhất: https://www.facebook.com/nguontinnet

  Tin tức về công  nghệ thông tin: https://congnghe.nguontinviet.com

  Tin tức tổng hợp: https://shorturl.at/nwyF3

  9 doanh nghiệp sắp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền trong tháng 8 .


  Tháng 8/2023, thêm 9 doanh nghiệp sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức tiền mặt các đợt năm 2022. Đáng chú ý có HVT trả tỷ lệ 55%.

   

   

   

   

  - CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV (Mã CRV): Ngày 8/8/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2023 tỷ lệ 6% (1 cổ phiếu được nhận 600 đồng). Ngày thanh toán là 18/8/2023.

  - CTCP Vật liệu và Xây dựng Bình Dương (Mã MVC): Ngày 21/8/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách nhận cổ tức bằng tiền năm 2022 tỷ lệ 3% (1 cổ phiếu được nhận 300 đồng). Ngày thanh toán là 15/9/2023.

  - CTCP Vận tải và Tiếp vận Phương Đông Việt (Mã PDV): Ngày 8/8/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách nhận cổ tức bằng tiền năm 2022. Ngày thanh toán là 18/8/2023.

  + Đối với cổ phiếu phổ thông: tỷ lệ 8% (1 cổ phiếu được nhận 800 đồng);

  + Đối với cổ phiếu ưu đãi cổ tức bằng 1,5 lần cổ phiếu phổ thông: tỷ lệ 12% (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng);

  + Đối với cổ phiếu ưu đãi cổ tức bằng 1,4 lần cổ phiếu phổ thông: tỷ lệ 11,2% (1 cổ phiếu được nhận 1.120 đồng).

  - Tổng CTCP Gas Petrolimex (Mã PGC): Ngày 8/8/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt cuối năm 2022 tỷ lệ 3% (1 cổ phiếu được nhận 300 đồng). Ngày thanh toán là 31/8/2023.

  - CTCP Viglacera Thăng Long (Mã TLT): Ngày 10/8/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách nhận cổ tức bằng tiền năm 2022 tỷ lệ 15% (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày thanh toán là 11/9/2023.

  - CTCP Bibica (Mã BBC): Ngày 10/8/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2022 tỷ lệ 20% (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng). Ngày thanh toán là 25/8/2023.

  - CTCP Hóa chất Việt Trì (Mã: HVT): Ngày 10/8/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách nhận cổ tức bằng tiền đợt cuối năm 2022 tỷ lệ 55% (1 cổ phiếu được nhận 5.500 đồng). Ngày thanh toán là 30/8/2023.

  - CTCP Phát triển Công viên cây xanh và Đô thị Vũng Tàu (Mã UPC): Ngày 10/8/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách nhận cổ tức bằng tiền năm 2022 tỷ lệ 15% (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày thanh toán là 25/8/2023.

  - CTCP Sách giáo dục tại TP. HCM (Mã SGD): Ngày 18/8/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách nhận cổ tức bằng tiền năm 2022 tỷ lệ 10% (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày thanh toán là 28/9/2023.  Quốc Trung


  --


  Thị Trường Tài Chính  Elon Musk tuyên bố xóa sổ 'chim xanh' của Twitter

  Sáng ngày 23/7, tỷ phú Elon Musk đã đăng trên tweet thông báo ý định đổi biểu tượng chim xanh của Twitter, có thể thay bằng một phiên bản chữ X.

  "Chúng ta sẽ sớm tiễn biệt thương hiệu Twitter và toàn bộ đàn chim xanh. Nếu logo X đủ ổn để đăng trong tối nay, chúng tôi sẽ triển khai nó trên toàn cầu ngay ngày mai", tỷ phú Elon Musk đăng tweet sáng 23/7.

  Kèm theo dòng tweet,  Elon Musk còn chia sẻ hình ảnh chữ "X" nhấp nháy, nhưng không giải thích thêm. Twitter chưa bình luận gì về thông tin trên.


  (Ảnh: Sưu tầm)

  Vào cuối năm ngoái, Tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter và đổi tên kinh doanh của công ty thành "X Corp". Điều này cho thấy tham vọng xây dựng một siêu ứng dụng có thể làm được mọi thứ, tương tự WeChat của Trung Quốc.

  Twitter, ra mắt năm 2006, từng khẳng định logo chim xanh là "tài sản dễ nhận diện nhất" của công ty. Website của Twitter có đoạn nêu rõ "Đó là lý do chúng tôi luôn bảo vệ nó bằng mọi giá"

  Logo chim xanh từng bị đổi thành hình chó Shiba hồi tháng 4, giúp tiền số Dogecoin tăng hơn 4 tỷ USD giá trị thị trường. Cùng tháng, trong tweet chào mừng tân CEO Linda Yaccarino, Musk nói "mong muốn làm việc với bà để biến nền tảng Twitter thành X - ứng dụng của mọi thứ".


  Theo VnExpress
  Thuyền không người lái thu thập dữ liệu từ tâm bão

  Thuyền tự hành Saildrone có thể di chuyển liên tục trong 12 tháng trên biển và đi vào tâm bão để thu thập thông tin về đường đi cũng như cường độ của bão.


  Thuyền không người lái để thu thập dữ liệu từ tâm bão (Ảnh: Sưu tầm)

  Công ty Saildrone đã tiến hành hợp tác cùng Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) chế tạo thành công sản phẩm công nghệ cao thuyền tự không người lái (saildrone). Năm 2021, saildrone thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi quay thành công thước phim đầu tiên từ tâm siêu bão Sam - cơn bão dữ dội thứ năm trong lịch sử xuất hiện trên Đại Tây Dương.


  Fox News mô tả cấu tạo của Saildrone giống ván lướt sóng, được trang bị thêm cột buồm, có thể di chuyển nhờ sức gió và năng lượng mặt trời. Saildrone sử dụng công nghệ máy học, hệ thống âm thanh, camera và hàng loạt cảm biến giúp ghi nhận dữ liệu suốt ngày đêm. Vật liệu chế tạo thuyền không người lái này cũng rất chắc chắn, bền bỉ.


  NOAA sẽ để chúng lênh đênh trên biển trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế Saildrone có thể làm nhiệm vụ trong 12 tháng mà không cần quay về đất liền để bảo trì. Nó di chuyển với tốc độ trung bình 4-11 km/h, chịu được sóng cao đến 27 mét và gió giật ở vận tốc 160 km/h. Ngoài ra, vật liệu chế tạo thuyền cũng rất chắc chắn, bền bỉ.


  Thông thường, saildrone mất 30 ngày để di chuyển đến các điểm trên đại dương kể từ bờ biển gần nhất. Thuyền sẽ luôn chịu sự giám sát từ trung tâm thông qua vệ tinh. Ngoài ra, saildrone cũng được trang bị bộ thu phát nhận dạng tự động (AIS), đèn định vị, phản xạ radar, màu sơn nổi bật nhằm tránh tối đa va chạm với các phương tiện hàng hải khác.


  Mỗi vị trí sẽ thu thập dữ liệu về nhiệt độ mặt nước, độ ẩm, độ mặn, nhiệt độ không khí bề mặt, áp suất, hướng gió, chiều cao sóng…


  Nhờ vậy, bức tranh toàn cảnh về bão sẽ được tái tạo trên máy tính ở đất liền.


  Elon Musk ra mắt startup AI thách thức ChatGPT

  Ngày 12/7, tỷ phú Elon Musk thông báo thành lập công ty khởi nghiệp xAI, quy tụ nhiều kỹ sư đầu quân từ Google và Microsoft nhằm cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT.  Công ty đặt dưới sự điều hành của Elon Musk, người đang là CEO hãng xe điện Tesla, công ty tên lửa SpaceX cũng như sở hữu mạng xã hội Twitter. Tỷ phú doanh nhân này từng phát biểu rằng thế giới nên tạm dừng phát triển AI trong lúc chờ đợi hoàn thiện quy định quản lý.


  Công ty mới của Elon Musk mang tên xAl và hướng tới mục tiêu "hiểu bản chất thực sự của vũ trụ". Ông Musk cho biết xAl "sẽ phối hợp chặt chẽ với X (Twitter), Tesla  và các công ty khác". Theo trang web của công ty, Musk và nhóm của ông sẽ chia sẽ thêm thông tin về xAl trong một cuộc trò chuyện trực tiếp trên sự kiện Twitter Spaces vào ngày 14/7.


  Theo các nguồn tin, đội ngũ đứng đằng sau xAl đều là những nhân vật kỳ cựu, bao gồm một số "cựu chiến binh" của DeepMind, OpenAI, Google Research, Microsoft Research, Twitter và Tesla, đồng thời đã làm việc trong các dự án bao gồm AlphaCode của DeepMind và chatbot GPT-3.5 và GPF-4 của OpenAI.


  Elon Musk đã chứng tỏ khả năng đổi mới và tầm nhìn tương lai trong nhiều lĩnh vực công nghệ. Với sự ra mắt của startup AI này, chúng ta có thể mong chờ những bước tiến đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và những công cụ trò chuyện thông minh sắp tới.
  Tương lai của ChatGPT


  Tương lai của ChatGPT đầy triển vọng và hứa hẹn mang đến nhiều tiềm năng và cơ hội. Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, ChatGPT có thể trở thành một người đồng hành thông minh và hỗ trợ đắc lực cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. ChatGPT có thể tiến xa hơn để trở thành một trợ lý ảo thông minh, hiểu biết sâu sắc về nhiều ngành công nghiệp, từ y tế và giáo dục đến tài chính và pháp luật. Nó có thể trở thành một cỗ máy tư duy mạnh mẽ, giúp giải quyết các vấn đề phức tạp và đưa ra những quyết định thông minh.  Ngành công nghệ Việt Nam được thống trị bởi các công ty như FPT Software, Tiki và VNG, những công ty đã và đang tích cực đầu tư vào AI. Các công ty này đang sử dụng AI để phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, tối ưu hóa quy trình kinh doanh và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Một mục tiêu quan trọng trong tương lai là cải thiện tính khả diễn giải của ChatGPT. Điều này đảm bảo rằng người dùng có thể hiểu rõ quy trình ra quyết định và có lòng tin vào thông tin được cung cấp.


  Tuy nhiên, tương lai của ChatGPT sẽ phải đối mặt với những hệ quả khôn lường nếu như nó không tìm ra được hướng giải quyết cho lỗ hổng của mình. Vì vậy, ngoài việc phát triển ChatGPT cần đi kèm với quyền kiểm soát và đảm bảo an toàn. Các chính sách và hướng dẫn rõ ràng sẽ đảm bảo rằng ChatGPT không bị lạm dụng và đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin.


  Tương lai của ChatGPT là một sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và giao tiếp con người. Tuy không thể thay thế hoàn toàn con người nhưng  hứa hẹn mang đến sự tiện lợi, trợ giúp và sự hiểu biết sâu sắc, từ việc giải quyết các vấn đề hàng ngày đến hỗ trợ trong quyết định lớn hơn.

  Giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức năng suất với giải pháp ERP

  Giải pháp ERP (Enterprise Resource Planning) đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. ERP là một hệ thống phần mềm tích hợp giúp quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh một cách toàn diện.  Cùng với AI, BigData trên nền tảng IoT, ERP ngày càng thông minh hơn trở thành công cụ hiệu quả đối với các mô hình kinh doanh lớn như: tập đoàn, doanh nghiệp... có nhiều công ty con, đơn vị thành viên. Cụ thể, ERP cho phép tổ chức tạo ra các quy trình tự động, giảm bớt công việc thủ công và tối đa hóa sự chính xác và hiệu quả. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tăng cường năng suất của nhân viên, từ đó tạo điều kiện để tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn.


  Ngoài ra, giải pháp ERP cung cấp một cái nhìn tổng thể về hoạt động của doanh nghiệp. Từ việc quản lý nguồn lực, vật tư, đến quản lý kho, tài chính và quy trình sản xuất, ERP giúp các bộ phận trong doanh nghiệp hoạt động một cách liên kết và hiệu quả. Thông qua việc tập trung dữ liệu vào một hệ thống duy nhất, ERP tạo điều kiện cho việc phân tích dữ liệu và ra quyết định dựa trên thông tin đáng tin cậy và kịp thời.


  Hơn nữa, giải pháp ERP cung cấp khả năng theo dõi và phân tích hiệu suất kinh doanh. Các công cụ báo cáo và phân tích tích hợp trong ERP giúp doanh nghiệp đo lường và đánh giá năng suất từng bộ phận và quy trình. Điều này cho phép các nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp nhận ra những điểm mạnh và yếu, từ đó đưa ra các biện pháp cải tiến và tối ưu hóa năng suất tổng thể.


  Từ việc tối ưu hóa quy trình làm việc, cung cấp cái nhìn tổng thể và phân tích hiệu suất kinh doanh, ERP giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, tăng trưởng và thành công trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh hơn.


  Viettel mở ra thời đại mới với việc phủ sóng IoT cho cả thành phố Hồ Chí Minh

  Viettel, một trong những nhà cung cấp viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, đã công bố rằng họ đã hoàn thành việc phủ sóng kết nối thiết bị Internet of Things (IoT) cho toàn bộ thành phố Hồ Chí Minh.  Song song với quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng mạng lưới cho IoT, Viettel cũng cho biết đang đẩy nhanh tiến độ triển khai nền tảng để sớm cung cấp hệ sinh thái các ứng dụng về NB-IoT cho thành phố thông minh như: đỗ xe thông minh, giám sát chất lượng không khí, giám sát vị trí, thiết bị đo lường…


  Đối với Hà Nội, Viettel cho biết đã phát sóng gần 500 trạm NB-IoT tại quận Cầu Giấy và các huyện ngoại thành. Trong tháng 9 này, sóng NB-IoT của Viettel sẽ phủ 100% thủ đô với số lượng trạm tương tự TP.HCM.


  Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G. Hiện trên thế giới mới có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Nga). Như vậy, với kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm 2020, Viettel sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai 5G.


  Toàn bộ các trạm 5G tại TP Hồ Chí Minh sử dụng hệ thống ăng ten thông minh với 64 bộ thu phát, kỹ thuật điều chế bậc 8 (256-QAM) và có thể truyền tối đa 4 luồng dữ liệu song song đồng thời. Đây cũng là cấu hình tiên tiến nhất hiện nay khi triển khai công nghệ 5G. Nokia tham gia cung cấp các giải pháp cho 5G và IoT do Viettel triển khai tại TO Hồ Chí Minh (bao gồm mạng lõi, thiết bị truyền dẫn, thiết bị vô tuyến).


  Công nghệ IoT trên hạ tầng 4G do Viettel thiết kế bao gồm cả trạm gốc, ăng ten và băng tần được cấp phép, giúp kết nối số lượng lớn thiết bị IoT với ưu điểm công suất tiêu thụ thấp, yêu cầu băng thông đường truyền thấp, vùng phủ rộng. Sự kết nối thông minh này hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích và tiện ích to lớn cho cả cộng đồng và doanh nghiệp, đồng thời đóng góp vào việc xây dựng một thành phố thông minh và bền vững.  Grab cắt giảm 1.000 việc làm, đợt sa thải lớn nhất kể từ đại dịch

  Ngày nay, tình hình kinh doanh trong ngành công nghiệp công nghệ vẫn còn gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Gần đây, Grab - một trong những công ty công nghệ hàng đầu Đông Nam Á, đã thông báo về việc cắt giảm 1.000 việc làm trong một đợt sa thải lớn nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Đây là một tín hiệu không mấy khả quan và phản ánh những thách thức mà các doanh nghiệp công nghệ đang phải đối mặt trong môi trường kinh doanh hiện tại.  Grab - một trong những công ty công nghệ hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thành lập vào năm 2012, Grab khởi đầu là dịch vụ gọi xe, trước khi mở rộng sang lĩnh vực giao đồ ăn và dịch vụ tài chính, phát triển thành tập đoàn khổng lồ ở tám thị trường khu vực, một phần nhờ vào các ưu đãi lớn cho người dùng và tài xế đăng ký.


  Grab cho biết rằng đợt sa thải này là một quyết định đau lòng và khó khăn, nhưng là một biện pháp cần thiết để đảm bảo sự bền vững của doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn. Các yếu tố như giảm cầu, thay đổi trong thói quen sử dụng dịch vụ và tình hình kinh tế chưa ổn định đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của Grab. Công ty đã cam kết hỗ trợ các nhân viên bị ảnh hưởng, cung cấp các gói hỗ trợ tìm kiếm việc làm mới và chương trình đào tạo để giúp họ chuyển đổi nghề nghiệp.


  Động thái sa thải của Grab diễn ra khá muộn nếu so với những đối thủ khác trong khu vực như SEA hay Goto, vốn đã cắt giảm hàng nghìn việc làm từ năm ngoái. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm ngoái, Grab cũng đã thực hiện một loạt biện pháp tiết kiệm chi phí như đóng băng tuyển dụng và quỹ tiền lương cho quản lý cấp cao, cũng như cắt giảm ngân sách dành cho đi lại.


  "Tái cấu trúc là một bước đi đau đớn nhưng cần thiết để đưa Grab đi đúng quỹ đạo trong tương lai lâu dài", CEO Anthony Tan chia sẻ.


  (Theo NikkeiAsia)

  Công nghệ laser giúp sạc thiết bị từ xa

  Công nghệ laser đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc sạc thiết bị từ xa một cách hiệu quả và tiện lợi. Một trong những ứng dụng tiềm năng đáng chú ý là sạc thiết bị từ xa trong khoảng cách lên đến 30 mét.

  Nhà nghiên cứu Jinyong Ha tại Đại học Sejong, Hàn Quốc, cùng các đồng nghiệp phát triển phương pháp sạc các thiết bị từ xa nhờ laser hồng ngoại, IFL Science hôm 2/9 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Optics Express. Phương pháp mà nhóm nghiên cứu sử dụng là sạc laser phân tán. Cụ thể, laser hồng ngoại (với bước sóng không gây hại cho da hay mắt), cho phép sạc nhiều thiết bị cùng một lúc, mở rộng khả năng sử dụng và tiện ích. Người dùng không cần lo lắng về việc có đủ nguồn cung cấp điện cho các thiết bị của họ, và không cần phải xử lý các dây cáp phức tạp hoặc kết nối vật lý.


  Kết quả thử nghiệm cho thấy một hệ thống truyền tải điện quang không dây đơn kênh có thể truyền 400 milliwatt năng lượng quang học với kênh rộng 1 nano mét qua khoảng cách 30 mét. Năng lượng quang học sau đó được chuyển đổi thành 85 milliwatt điện. Hệ thống có thể tự động chuyển sang chế độ truyền điện an toàn khi đường truyền bị gián đoạn bởi tay người. Ở chế độ này, bộ phát sẽ phát ra ánh sáng cường độ cực thấp, không gây rủi ro cho con người.


  "Khả năng sạc thiết bị không dây giúp loại bỏ nhu cầu mang theo dây cáp điện cho điện thoại hay máy tính bảng. Nó cũng có thể cung cấp năng lượng cho nhiều loại cảm biến, ví dụ cảm biến trong IoTcảm biến dùng để giám sát quy trình trong các nhà máy sản xuất", Ha bổ sung.


  Mặc dù có những tiến bộ đáng kể, công nghệ laser sạc từ xa cũng đặt ra một số thách thức. Cần phải đảm bảo rằng tia laser chỉ tập trung vào việc sạc thiết bị mục tiêu và không gây nguy hiểm cho con người hoặc môi trường xung quanh.


  Trong tương lai, công nghệ laser sạc từ xa có tiềm năng để trở thành một phương pháp sạc thông dụng và tiện lợi. Sự tiếp tục nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này sẽ mở ra những cơ hội mới và nâng cao trải nghiệm sử dụng các thiết bị điện tử không dây.  Loạt phụ kiện công nghệ không thể bỏ qua khi đi tập hè này

  Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tận hưởng ánh nắng và tập luyện ngoài trời. Để nâng cao hiệu quả của buổi tập, không thể thiếu những phụ kiện công nghệ tiên tiến. Chúng giúp bạn theo dõi tiến độ tập luyện, tối ưu hóa hiệu suất và mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Dưới đây là những loạt phụ kiện công nghệ không thể bỏ qua khi đi tập hè này:


  Huawei Watch 4

  Là một đồng hồ thông minh đến từ thương hiệu công nghệ hàng đầu Huawei. Với thiết kế sang trọng và tính năng thông minh, Huawei Watch 4 là một phụ kiện thời trang đa chức năng giúp bạn kiểm soát sức khỏe và kết nối với thế giới xung quanh một cách thuận tiện.

  Với màn hình AMOLED màu sắc tươi sáng và độ phân giải cao, Huawei Watch 4 mang đến trải nghiệm xem video và hình ảnh chất lượng cao trực quan. Đặc biệt, Huawei Watch 4 hỗ trợ kết nối 4G LTE, cho phép bạn sử dụng các tính năng thông minh mà không cần phải mang theo điện thoại. Bạn có thể gọi điện, nhắn tin, duyệt web và sử dụng các ứng dụng trực tiếp từ đồng hồ.

  Điểm đáng tiền ở thiết bị này là khả năng hỗ trợ người dùng chăm sóc sức khỏe. Chỉ với một chạm, Huawei Watch 4 có thể kiểm tra 7 chỉ số khác nhau như độ bão hòa oxy trong máu (SpO2), nhịp tim, điện tâm đồ (ECG), phát hiện độ cứng động mạch, mức độ căng thẳng, nhiệt độ da và chức năng hô hấp. Thiết bị tương thích với cả iOS và Android.


  Fitbit Flex

  Là một vòng tay thông minh từ thương hiệu Fitbit - một trong những công ty tiên phong trong dòng thiết bị theo dõi việc tập luyện thể dục. Với thiết kế nhẹ nhàng và thời trang, Fitbit Flex là một phụ kiện tuyệt vời. 

  Một trong những tính năng đáng chú ý của Fitbit Flex là khả năng giám sát giấc ngủ. Nó sẽ tự động theo dõi thời gian và chất lượng giấc ngủ của bạn, bao gồm thời gian ngủ sâu và thời gian tỉnh dậy trong đêm. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu ngủ của mình và tìm cách cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó, Fitbit Flex còn có tính năng theo dõi các hoạt động, giúp bạn duy trì sự hoạt động thường xuyên trong suốt ngày, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe người dùng.

  Với thiết kế cao su đơn giản, chịu nước này sẽ theo dõi bước đi, lượng calo đốt cháy và thời gian ngủ của bạn, sau đó đồng bộ hóa tất cả dữ liệu vào smartphone hoặc máy tính. Thiết bị này cũng có đa dạng màu sắc cho bạn lựa chọn.  Huawei FreeBuds 5

  Đạt chứng nhận HWA và Hi-Res Audio Wireless nhờ chất âm thuần khiết với độ trung thực cao. Dải âm treble rõ ràng, đặc biệt là dải âm bass bùng nổ nhờ công nghệ hạ tần số thấp đến 16 Hz, tăng cường âm bass và độ nhạy ở dải tần thấp đến 50%... Tất cả biến trải nghiệm nghe nhạc trở thành những phút giây thăng hoa cảm xúc.

  Với độ bám rất chắc chắn nên dù mình có tập luyện thể thao nặng như: Chạy bộ, nhảy dây,.. hay rung lắc đầu thì hiếm khi mình thấy chiếc tai nghe này bị rớt. Người dùng dễ dàng điều khiển tai nghe thực hiện các tác vụ như trả lời cuộc gọi, điều chỉnh âm lượng, quản lý phát nhạc... chỉ bằng cách vuốt hoặc nhấn vào vùng cảm ứng trên vành tai thay vì thao tác trên điện thoại. 


  Phần mềm hỗ trợ tập luyện trên điện thoại thông minh

  Một số ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể cung cấp nhiều tiện ích trong tập luyện thể thao thông qua GPS, hoặc sensor chuyển động có sẵn trên các thiết bị thông minh. Với sự phát triển của công nghệ di động, có nhiều ứng dụng tập luyện khác nhau được phát triển, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là MyFitnessPal. Ứng dụng này cho phép bạn ghi lại thông tin về dinh dưỡng và lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Bạn có thể theo dõi mục tiêu calo, cân nặng và tiến trình giảm cân của mình. Ngoài ra, MyFitnessPal còn cung cấp hàng ngàn bài tập và chương trình tập luyện để bạn lựa chọn. Có những ứng dụng cho các bài tập thể dục, bơi lội và tập huấn cho một vài môn thể thao khác. Nếu bạn chạy hoặc đạp xe, có thể tham khảo phần mềm Strava. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là bạn phải đeo điện thoại khi tập luyện.


  Bao đeo bắp tay cho điện thoại

  Hầu hết chúng ta đều muốn tận dụng công năng của những chiếc smartphone khi tham gia các hoạt động ngoài trời như chạy bộ, leo núi, đạp xe… Ngoài việc kết nối bạn bè hay nghe nhạc thì smartphone đem đến cho chúng ta vô vàn apps hỗ trợ cho việc hoạt động thể thao như tính toán lượng calories tiêu thụ, theo dõi nhịp tim, đếm động tác thực hiện chính xác như một vị bác sĩ, một trợ lý huấn luyện chuyên nghiệp. Đây cũng là sự lựa chọn cần thiết trong quá trình tập thể dục.


  Học ngành Digital Marketing ra trường làm gì?

      -         Chuyên viên SEO: Đây là công việc phổ biến cho ngành Digital Marketing, với vai trò chính của chuyên viên SEO là xếp hạng trang web trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đồng thời tìm cách tăng lưu lượng truy cập của trang web.Vai trò của các chuyên viên SEO gồm tiến hành phân tích cơ sở về khách hàng trong các ngành khác nhau, Đóng góp cho blog của công ty để tối ưu hóa trên trang và ngoài trang, Tiến hành nghiên cứu từ khóa theo các chiến lược nghiên cứu từ khóa mới nhất,... Khi được tuyển dụng vào vị trí này, các ứng cử viên trước hết cần có kiến thức về SEO và những quy định cũng như thủ thuật SEO hiệu quả. Đồng thời phải đảm bảo được khả năng quản lý các nguồn SEO từ đối tác phải được duy trì ổn định và lâu dài.

      -         Quản lý Content Marketing: Đây là vị trí tạo ra nội dung cho các ấn phẩm quảng cáo trên các website. Bao gồm tạo, chỉnh sửa và cải thiện nội dung mà khán giả đang tìm kiếm và tối ưu hóa nội dung, tích hợp các chương trình nội dung với các chiến dịch thương hiệu để thúc đẩy nhu cầu về thương hiệu, đo lường và tối ưu hóa thường xuyên để thúc đẩy lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và khách hàng tiềm năng,... Đây là vị trí quan trọng giúp các website tạo được ấn tượng với khách hàng, người xem bằng nội dung chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tìm kiếm của họ.

      -         Quản lý mạng xã hội (Social Media Management): Đây là vị trí chiếm thế mạnh trong việc kết nối những nội dung lại với nhau theo một trình tự logic nhất, giúp website đăng tải các bài viết, content hiệu quả thông qua lịch trình hoặc mục đích của doanh nghiệp. Đồng thời, những chuyên gia làm trong vị trí này sẽ giám sát quá trình đăng tải và biết được khung thời gian vàng để đăng tải sao cho đạt được lượt xem cao nhất. Góp phần xây dựng thương hiệu và tăng cường nhận diện thương hiệu.

      -         Email Marketing: Xây dựng danh sách email khách hàng và gửi email marketing để tiếp cận, tương tác và thông báo với khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, khuyến mãi và tin tức của doanh nghiệp.

      -    Quảng cáo trên mạng xã hội (Social Media Advertising): Sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn để chạy quảng cáo trực tuyến, nhắm mục tiêu đúng đối tượng khách hàng và tăng cường khả năng tiếp cận và tương tác.

      -         Mobile Marketing: Tiếp cận và tương tác với khách hàng thông qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Các hình thức tiếp thị di động bao gồm quảng cáo trên ứng dụng di động, tin nhắn văn bản, ứng dụng di động và trang web tương thích di động.

  Ứng dụng IoT trong đời sống

  Nhà thông minh

  IoT được sử dụng để kết nối các thiết bị trong nhà như đèn, máy lạnh, cửa, camera an ninh và hệ thống âm thanh. Người dùng có thể điều khiển các thiết bị này từ xa thông qua điện thoại di động hoặc trực tiếp qua lệnh giọng nói, tạo ra một môi trường sống tiện nghi và an toàn hơn.

  “IoT trong công nghiệp

  IIoT (Industrial Internet of Things) hỗ trợ kỹ thuật với các cảm biến, phần mềm, giúp nhà quản lý nhanh chóng có các dữ liệu cần thiết để giải quyết các vấn đề sớm hơn, hiệu quả cao hơn. IIoT giúp kiểm soát chất lượng và đảm bảo tính bền vững, làm tăng hiệu quả chuỗi cung ứng khi nhà cung cấp – nhà phân phối – nhà bán lẻ có thông tin nhanh chóng và chính xác về số lượng hàng hóa…

  “IoT trong nông nghiệp

  Do biến đổi khí hậu và khủng hoảng nguồn nước, người nông dân phải trải qua rất nhiều khó khăn như mất đất, xói mòn đất, hạn hán,… Những vấn đề này có thể dễ dàng được khắc phục hiệu quả bằng cách sử dụng và ứng dụng hệ thống canh tác dựa trên IoT. Nó cung cấp các giải pháp để quản lý và nâng cao hiệu suất trong việc trồng trọt và chăn nuôi. Các cảm biến và hệ thống theo dõi được sử dụng để giám sát môi trường, nhu cầu tưới tiêu, chất lượng đất, sức khỏe của cây trồng và gia súc. Dữ liệu thu thập từ các cảm biến này giúp nông dân đưa ra quyết định thông minh, tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và gia tăng năng suất.

  IoT hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con người

  IoT trong lĩnh vực y tế cung cấp các giải pháp như theo dõi sức khỏe từ xa, quản lý bệnh nhân, quảng bá phòng bệnh và giám sát thông tin y tế. Chúng được thiết kế để theo dõi các hoạt động của con người như nhịp tim, đếm bước chân,… Các dữ liệu trên được ghi lại và gửi đến các bác sĩ để phân tích chi tiết về thể chất. Ngoài việc thực hiện những chức năng cơ bản nêu trên, các thiết bị này cũng có thể báo động và gửi cảnh báo đến bác sĩ và người thân trong trường hợp khẩn cấp như lên cơn hen suyễn, co giật,… giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn và giảm thiểu chi phí y tế.

  Bán lẻ thông minh

  IoT đang ngày càng chứng tỏ được lợi ích của mình trong lĩnh vực bán lẻ, kể cả bán lẻ trực tiếp truyền thống hay bán lẻ trực tuyến đang rất thịnh hành hiện nay. Đó là vì công nghệ IoT giúp nhà bán lẻ kết nối được với khách hàng, dễ dàng truyền đạt các thông điệp quảng cáo và nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi đến với cửa hàng. Thông qua các nhà bán lẻ vật lý IoT có thể cạnh tranh với những người thách thức trực tuyến mạnh mẽ hơn. Họ có thể lấy lại thị phần bị mất của họ và thu hút người tiêu dùng vào cửa hàng, do đó làm cho nó dễ dàng hơn cho họ để mua nhiều hơn trong khi tiết kiệm tiền.

  Thành phố thông minh

  IoT được áp dụng trong việc quản lý và cải thiện các dịch vụ công cộng như giao thông, đèn đường, quản lý rác thải, cung cấp nước và năng lượng. Các cảm biến và hệ thống mạng kết nối giúp thu thập dữ liệu và quản lý các hoạt động trong thành phố một cách hiệu quả và bền vững hơn, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân.

  Các thiết bị đeo thông minh

  Những thiết bị thông minh đã không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta như tai nghe bluetooth, kính thông minh, đồng hồ thông minh,… Những thiết bị này có cài đặt cảm biến cũng như các phần mềm thu thập dữ liệu hay thông tin người dùng. Chúng có thể giúp con người theo dõi tình trạng sức khoẻ, thể chất, hỗ trợ trong tập luyện thể thao hay mang tính giải trí cao. Thứ khiến chúng được nhiều ưa chuộng đó chính là thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng và đảm bảo được tính thẩm mỹ .

  Ứng dụng công nghệ IoT trong sản xuất ô tô

  Công nghệ IoT trong sản xuất ô tô cung cấp nhiều ứng dụng quan trọng. Nó giúp giám sát và quản lý thiết bị, quản lý chuỗi cung ứng, kiểm soát chất lượng, tạo môi trường sản xuất linh hoạt và tự động. bên cạnh đó, IoT cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu từ các cảm biến và thiết bị trong xe ô tô. Nhờ đó, các nhà sản xuất có thể phân tích và hiểu rõ hơn về hoạt động và tình trạng của các thành phần trong ô tô, từ đó đưa ra các biện pháp bảo trì và sửa chữa kịp thời. Ngoài ra, IoT còn hỗ trợ các dịch vụ cập nhật phần mềm, theo dõi hiệu suất và cảnh báo sự cố đến với khách hàng. Tất cả những ứng dụng này giúp tăng cường hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng ô tô và tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.   

  Nên để máy lạnh chạy cả ngày hay bật tắt để tiết kiệm điện ?

   

  Nhiều người vẫn cho rằng việc tắt máy lạnh khi ra khỏi phòng sẽ giúp tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên, nếu thời gian ra ngoài quá ngắn, việc để máy lạnh hoạt động có thể còn tiết kiệm điện hơn là tắt đi bật lại.

  Mỗi lần khởi động, toàn bộ hệ thống gồm máy nén, động cơ của quạt máy lạnh phải làm việc lại từ đầu, do vậy điện năng tiêu tốn sẽ lớn hơn rất nhiều so với tình trạng hoạt động thông thường. Trong quá trình khởi động, máy lạnh có thể tiêu tốn điện năng gấp 3 lần so với vận hành bình thường. Trong khi đó, để duy trì nhiệt độ phòng, hệ thống hoạt động ở mức công suất nhỏ hơn. Tuy nhiên, việc tiết kiệm điện phụ thuộc vào yếu tố như điều kiện thời tiết, cách cách nhiệt của căn phòng, loại máy lạnh và cả nhu cầu cá nhân. Dưới đây là một lời khuyên tổng quát để giúp bạn đưa ra quyết định:

  -         Điều kiện thời tiết: Nếu nhiệt độ trong nhà cao và không thoải mái, hãy để máy lạnh chạy cả ngày để duy trì môi trường mát mẻ. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ ngoài trời không quá cao và bạn cảm thấy thoải mái, hãy tắt máy lạnh khi không sử dụng để tiết kiệm năng lượng.

  -         Cách cách nhiệt: Nếu căn phòng của bạn được cách nhiệt tốt và giữ nhiệt độ tốt trong thời gian dài, bạn có thể tắt máy lạnh trong một khoảng thời gian để tiết kiệm điện. Hãy đảm bảo sử dụng cửa và cửa sổ kín để ngăn hơi lạnh thoát ra và hơi nóng xâm nhập vào.

  -         Sử dụng thông minh: Nếu máy lạnh của bạn có tính năng hẹn giờ hoặc điều khiển từ xa thông qua ứng dụng di động, bạn có thể thiết lập lịch trình hoặc điều chỉnh nhiệt độ từ xa để tiết kiệm năng lượng. Bạn có thể tắt máy lạnh khi ra khỏi nhà và bật lại trước khi trở về.

  -         Bảo trì định kỳ: Đảm bảo rằng máy lạnh được bảo trì và vệ sinh định kỳ để hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Lớp bụi và cặn bẩn trên bộ lọc có thể làm giảm hiệu suất làm lạnh và tăng công suất tiêu thụ. Hãy làm sạch và thay thế bộ lọc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

  -         Tạo vùng lạnh nhỏ: Thay vì làm mát toàn bộ căn phòng, bạn có thể tạo ra vùng lạnh nhỏ hơn bằng cách sử dụng quạt hay các thiết bị làm mát nhỏ khác. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách chỉ làm mát nơi bạn thực sự cần.

  -         Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng: Khi chọn mua máy lạnh mới, hãy chọn những model có nhãn năng lượng tiết kiệm. Những máy lạnh hiện đại thường được trang bị công nghệ tiết kiệm năng lượng và chế độ làm mát thông minh, giúp tiêu thụ ít điện hơn trong quá trình hoạt động.

   

   

  Tầm quan trọng của cảm biến trong hệ thống IoT

   

  1.       Giới thiệu

  Sự xuất hiện của IoT đã làm cho những kết nối trở nên thông minh hơn, cuộc sống con người có những thay đổi không ngờ tới. Góp phần vào những tác động đó chính là sự ưu việt của các loại cảm biến IoT(IoT sensors). Nó là thiết bị cơ học, điện tử hoặc quang học, được sử dụng để thu thập thông tin từ môi trường xung quanh và truyền dữ liệu đó đến các thiết bị hoặc hệ thống khác để phân tích và sử dụng. Trong một hệ thống IoT, các cảm biến thường được sử dụng để thu thập các thông tin liên quan đến môi trường, như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, âm thanh, chất lượng không khí, áp suất, độ rung, và nhiều thông tin khác.


  2.       Tính năng

  -          Thu thập dữ liệu: Các cảm biến có khả năng thu thập dữ liệu về các thông số vật lý và truyền tải chúng đến các thiết bị khác trong hệ thống IoT.

  -          Truyền tải dữ liệu: Các cảm biến có khả năng truyền tải dữ liệu qua các giao thức mạng khác nhau như Wi-Fi, Bluetooth, ZigBee, Z-Wave, v.v.

  -          Tiết kiệm năng lượng: Các cảm biến trong hệ thống IoT thường được thiết kế để tiết kiệm năng lượng và sử dụng pin lâu dài.

  -          Tính linh hoạt: Các cảm biến trong hệ thống IoT có thể được lắp đặt trong nhiều vị trí khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

  3.       Các loại cảm biến IoT phổ biến

  -          Cảm biến nhiệt độ: Các thiết bị này đo lượng năng lượng nhiệt được tạo ra từ một vật thể hoặc khu vực xung quanh. Họ tìm thấy ứng dụng trong điều hòa không khí, tủ lạnh và các thiết bị tương tự được sử dụng để kiểm soát môi trường. Chúng cũng được sử dụng trong các quy trình sản xuất, nông nghiệp và công nghiệp y tế. Cảm biến nhiệt độ bao gồm cặp nhiệt điện, nhiệt điện trở, đầu dò nhiệt độ điện trở (RTD) và mạch tích hợp (IC).

  -          Cảm biến độ ẩm: Cảm biến độ ẩm đo lượng hơi nước có trong môi trường xung quanh. Chúng được sử dụng để đo độ ẩm trong không khí và đất trong các ứng dụng IoT liên quan đến nông nghiệp thông minh.

  -          Cảm biến chuyển động: Cảm biến chuyển động rất nhạy và sử dụng các vi sóng để phát hiện sự thay đổi (dịch chuyển) trong môi trường xung quanh, do các vật thể chuyển động tạo ra. Chúng khác với các cảm biến tiệm cận ở tất cả các khía cạnh: vỏ, mạch và ứng dụng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng như cảm biến tiệm cận. Các mạch thường bao gồm một loạt các cảm biến chuyển động trong bo mạch và bộ điều khiển vi mô. Ngoài ra, đèn LED phát sáng theo đúng hướng khi chúng phát hiện sự thay đổi trong môi trường.

  -          Cảm biến ánh sáng: Cảm biến ánh sáng đo lượng ánh sáng có trong môi trường xung quanh. Chúng được sử dụng trong các ứng dụng như chiếu sáng tự động và hệ thống quản lý năng lượng.

   

  -          Cảm biến tiệm cận: Các cảm biến này phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của một vật thể gần đó mà không có bất kỳ tiếp xúc vật lý nào. Các loại cảm biến tiệm cận khác nhau là cảm ứng, điện dung, quang điện, siêu âm và từ tính. Chúng chủ yếu được sử dụng trong các đối tượng, giám sát quá trình và kiểm soát.

  -          Cảm biến định vị: Cảm biến định vị đo vị trí và tọa độ của đối tượng. Chúng được sử dụng trong các hệ thống định vị GPS và các thiết bị theo dõi vị trí.

   

  -          Cảm biến khói: Thiết bị phát hiện khói thường được gắn trong khách sạn và nhiều ngôi nhà. Thông thường, chúng sử dụng chùm tia laser để phát hiện bụi trong không khí. Trong mọi trường hợp, chúng bắt đầu báo động sau khi lượng bụi phát hiện được đạt đến một mức nhất định. Ngoài công dụng hạn chế việc hút thuốc, những cảm biến này còn được sử dụng trong các thiết bị tiêu dùng, IoT công nghiệp và các tòa nhà thông minh.

   

  -          Cảm biến hình ảnh: Những cảm biến này được tìm thấy trong máy ảnh kỹ thuật số, hệ thống hình ảnh y tế, thiết bị nhìn đêm, thiết bị hình ảnh nhiệt, radar, sonar, nhà truyền thông và hệ thống sinh trắc học. Trong ngành bán lẻ, các cảm biến này được sử dụng để giám sát khách hàng ghé thăm cửa hàng thông qua mạng IoT. Trong các văn phòng và tòa nhà công ty, chúng được sử dụng để giám sát nhân viên và các hoạt động khác nhau thông qua mạng IoT.


  ❌
  ❌